Cách chuyển ảnh từ macbook sang ổ cứng ngoài

Bạn sắp hết dung lượng cho ảnh trên máy Mac? Thay vào đó, hãy làm theo hướng dẫn này để biết cách chuyển ảnh từ macbook sang ổ cứng ngoài.

Ứng dụng Photos trong macOS là một nơi tuyệt vời để lưu lại những kỷ niệm của bạn và giữ chúng an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn giống như hầu hết người dùng, thư viện ảnh của bạn có thể là một thực thể ngày càng mở rộng. Sau một thời gian, nhu cầu lưu trữ trong thư viện của bạn có thể bắt đầu tăng lên, gây ra tình trạng thiếu bộ nhớ trên máy Mac của bạn.

Các nhiếp ảnh gia và nhà quay phim chuyên nghiệp thậm chí còn dễ gặp phải các vấn đề về lưu trữ hơn do kích thước dung lượng của thư viện ảnh của họ.

Một tùy chọn để giải quyết vấn đề này là di chuyển thư viện ảnh Mac của bạn sang ổ cứng ngoài. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện điều đó bên dưới.

Trước tiên, hãy xem xét sao lưu ảnh của bạn vào iCloud Drive

Để biết cách chuyển ảnh từ macbook sang ổ cứng. Đầu tiên sao lưu thư viện ảnh của bạn vào iCloud Drive cho phép bạn lưu trữ các phiên bản có độ phân giải đầy đủ trên cloud với các phiên bản có độ phân giải thấp hơn được lưu cục bộ vào máy Mac của bạn.

Để bật Ảnh cho iCloud Drive:

  • Mở System Preferences trên Macbook.
  • Click Apple ID ở phần trên cùng của cửa sổ.
  • Chọn iCloud từ ngăn bên trái và bật Photos.

cách chuyển ảnh từ macbook sang ổ cứng ngoài

Thao tác này sẽ tự động sao lưu tất cả phương tiện có trong thư viện Photos mặc định trên Macbook của bạn. Sau khi hoàn tất, ảnh có độ phân giải thấp sẽ thay thế ảnh có độ phân giải cao trên thiết bị của bạn (bạn có thể chọn tải xuống ảnh có độ phân giải cao đầy đủ bất kỳ lúc nào, nếu cần). Điều này sẽ tự động tiết kiệm một số dung lượng trên máy Mac của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn xóa ảnh được chụp trên iPhone được đồng bộ hóa với iCloud, ảnh đó cũng sẽ bị xóa khỏi đám mây. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên di chuyển thư viện Ảnh từ bộ nhớ trong của máy Mac sang ổ cứng ngoài để bảo vệ tốt hơn.

Cách chọn ổ đĩa ngoài cho Thư viện ảnh máy Mac của bạn

Nếu bạn có một thư viện ảnh lớn trên máy Mac, việc chuyển ảnh từ macbook sang ổ cứng ngoài có thể giúp bạn tiết kiệm không gian lưu trữ quý giá. Nhưng có một số cân nhắc bạn cần thực hiện để chọn ổ đĩa ngoài tốt nhất để sử dụng.

Bạn nên sử dụng loại lưu trữ nào?

Vì truy cập ảnh và phương tiện có thể là một công việc đòi hỏi nhiều dữ liệu, chúng tôi khuyên bạn nên mua một thiết bị lưu trữ bên ngoài nhanh. Ổ cứng USB 3.0, USB-C hoặc Thunderbolt có thể hấp dẫn, nhưng nếu bạn định dành thời gian sử dụng ứng dụng Ảnh để chỉnh sửa ảnh, v.v., lựa chọn tốt nhất là cân nhắc lưu trữ flash (SSD).

Bạn nên sử dụng định dạng ổ đĩa ngoài nào?

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo rằng ổ đĩa ngoài bạn sẽ sử dụng được định dạng là Mac OS Extended (Journaled). Chúng tôi khuyên bạn nên định dạng ổ đĩa trước khi sử dụng để bạn không gặp phải bất kỳ sự cố nào. Bạn có thể định dạng ổ đĩa ngoài của mình trực tiếp từ Disk Utility trong macOS.

Xem thêm: Cách xoá ảnh trên Macbook hiệu quả

Cách chuyển ảnh từ macbook sang ổ cứng ngoài

Ứng dụng Photos trên macOS lưu trữ tất cả phương tiện của bạn dưới dạng “library” Ảnh. Theo mặc định, thư viện Ảnh có trong thư mục Ảnh trong thư mục Trang chủ macOS của bạn. Chúng tôi sẽ chuyển thư viện này trực tiếp sang ổ cứng ngoài, trước khi yêu cầu ứng dụng Ảnh tải thư viện từ ổ đĩa ngoài theo mặc định.

Làm theo các bước dưới đây để thực hiện việc này.

Gắn ổ đĩa ngoài của bạn vào máy Mac và đảm bảo rằng nó đang hiển thị trong thanh bên của Finder.

Mở cửa sổ Finder mới và nhấn Cmd + Shift + H để chuyển đến Home folder của bạn, sau đó chọn Pictures. Bạn sẽ thấy tệp Photos Library tại đây.

Chuyển ảnh từ Mac OS sang ổ cứng ngoài

Chúng tôi khuyên bạn nên đảm bảo rằng bạn có đủ dung lượng trống cho thư viện trên ổ đĩa ngoài. Giữ phím Control khi bấm vào tệp Photos Library và chọn Get Info để kiểm tra kích thước lưu trữ cho thư viện.

Chuyển ảnh trên Mac

Sau khi được xác minh, hãy kéo và thả biểu tượng Thư viện ảnh vào biểu tượng ổ cứng, trong thanh bên của Finder hoặc trên màn hình của bạn. Bạn cũng có thể chỉ cần sao chép (Cmd + C) và dán (Cmd + V) tệp Thư viện Ảnh vào ổ cứng gắn ngoài của mình. Quá trình sao chép có thể mất một chút thời gian tùy thuộc vào dung lượng thư viện của bạn.

Sau khi hoàn tất, hãy khởi chạy ứng dụng Photos trên máy Mac của bạn trong khi giữ Option, nhắc Ảnh tìm vị trí thư viện mới. Sau đó, chọn Other Library và điều hướng đến vị trí mới của tệp Photos Library của bạn trên ổ đĩa ngoài. Ứng dụng Ảnh sẽ tải thư viện (với tất cả ảnh của bạn) một cách bình thường.

Chuyển ảnh trên MacOS sang ổ cứng ngoài

Sau khi tải xong, hãy nhấp vào Preferences > General từ thanh menu trong Ảnh. Chọn Use as System Photo Library.

Chuyển ảnh từ Mac sang SDD

Bước này sẽ làm cho ứng dụng Ảnh sử dụng thư viện được lưu trữ trên ổ đĩa ngoài làm Thư viện ảnh hệ thống của bạn.

Lưu ý: Điều này cũng có nghĩa là nếu bạn khởi chạy ứng dụng Ảnh mà không kết nối ổ đĩa ngoài, ứng dụng Ảnh sẽ yêu cầu bạn chọn một thư viện thay thế để tiếp tục.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng Thư viện ảnh iCloud với máy Mac của mình, bạn sẽ phải bật lại nó từ System Preferences. Mở System Preferences trên máy Mac của bạn. Điều hướng đến iCloud và bật Photos để bật lại iCloud cho Ảnh của bạn.

Xóa thư viện cũ

Kiểm tra thư viện mới bằng cách ngắt kết nối ổ đĩa ngoài của bạn để đảm bảo rằng ảnh đã thực sự được chuyển đến nó. Sau khi kết nối lại, hãy đảm bảo rằng mọi thứ hoạt động chính xác và tất cả phương tiện đang tải.

Khi bạn chắc chắn rằng tất cả đều ổn, bạn có thể điều hướng trở lại thư mục Pictures trên máy Mac của mình và chuyển tệp Photos Library cũ vào Thùng rác. Để giải phóng ngay dung lượng trên đĩa cứng bên trong của bạn, hãy dọn sạch Thùng rác để xóa vĩnh viễn thư viện Ảnh cũ.

Bạn đã chuyển thành công thư viện Ảnh của mình sang một ổ đĩa ngoài, trên đó bạn có thể tiếp tục xem ảnh và video của mình như bình thường.

Xem thêm: Cách điều chỉnh thay đổi thông tin của ảnh trên IPhone

Sử dụng nhiều thư viện trong ứng dụng Photos

Bạn cũng có thể chọn sử dụng nhiều thư viện trong ứng dụng Photos. Bằng cách tạo nhiều thư viện, bạn có thể sắp xếp tất cả phương tiện của mình theo type, occasion, hoặc device và giữ chúng ở các vị trí riêng biệt.

Điều này hữu ích hơn với ổ đĩa ngoài, vì bạn không bị giới hạn bởi các giới hạn của bộ nhớ trong của máy Mac.

Đây là cách tạo nhiều thư viện:

  • Để tạo một thư viện mới, chỉ cần giữ phím Option trong khi khởi chạy Ảnh.
  • Chọn Create New.
  • Chọn vị trí và tên cho thư viện mới của bạn.

Tạo thư viện ảnh trên Mac

Xin lưu ý rằng bạn chỉ có thể sử dụng một thư viện tại một thời điểm trong Ảnh. Bất cứ khi nào bạn muốn sử dụng một thư viện thay thế, bạn sẽ phải khởi động lại ứng dụng (nhấn phím Option xuống trong khi khởi chạy Ảnh) và chọn thư viện bạn muốn mở.

Nếu bạn chuyển sang thư viện khác với System Photo Library, những thay đổi bạn thực hiện sẽ không được phản ánh trong Ảnh iCloud, vì Ảnh iCloud chỉ đồng bộ hóa các thay đổi từ Thư viện ảnh hệ thống của bạn.

Xem thêm: Cách chuyển ảnh từ macbook sang iphone

Sao lưu Media sử dụng Photos

Sao lưu ảnh và video của bạn bằng Photos trên máy Mac là một ý kiến hay. Điều này có thể giúp giải phóng bộ nhớ trên thiết bị di động của bạn (chẳng hạn như iPhone hoặc iPad). Có một bản sao lưu trên ổ đĩa ngoài cho phép bạn tiết kiệm một số không gian lưu trữ cần thiết trên máy Mac và thậm chí bạn có thể truy cập thư viện của mình trên các máy tính khác nếu cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *