Hướng dẫn các xoá phông, tách nền trong Photoshop chi tiết vô cùng đơn giản

Với nhiều tiến bộ của Photoshop trong vài năm qua, việc tách nền trong photoshop khỏi ảnh chưa bao giờ dễ dàng hay nhanh chóng hơn thế. Biết phương pháp tốt nhất để sử dụng cho loại hình ảnh bạn đang làm việc là chìa khóa để có được kết quả tốt nhất với kỹ thuật tốt nhất hiện có.

Dưới đây là năm cách để xóa nền khỏi ảnh của bạn bằng Photoshop CC, cùng với thời điểm sử dụng từng kỹ thuật để đạt được kết quả tốt nhất.

Xem thêm: Cách làm mịn da trong Photoshop

Xoá phông ảnh nhanh với Photoshop Quick Action

Kỹ thuật tách nền trong Photoshop này tốt nhất để sử dụng khi: bạn đang làm điều đó cho bạn, bạn cần nó nhanh chóng và bạn không nhất thiết phải tìm kiếm sự hoàn hảo. Tốt nhất nên sử dụng với độ tương phản cao giữa chủ thể và hậu cảnh và khi chủ thể có các đường nét khá đơn giản.

Cho đến nay, phương pháp nhanh nhất được thảo luận ở đây là Photoshop Quick Action được tích hợp sẵn để xóa nền trong Photoshop. Đây là tính năng mới trong Photoshop 2021 (trong gói đăng ký Creative Cloud) và cung cấp một cách rất nhanh để xóa nền.

Tuy nhiên, với tốc độ, độ chính xác kém hơn. Sử dụng Photoshop Quick Action sẽ giúp bạn hầu hết công việc, nhưng kết quả có thể không như mong đợi của bạn, tùy thuộc vào hình ảnh của bạn. Nếu đúng như vậy, bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào được mô tả ở đây để cải thiện kết quả.

Các bước:

 • Với hình ảnh của bạn được mở trong Photoshop, nhấp chuột phải vào Background layer của bạn và nhấp vào Duplicate Layer. Trong hộp thoại bật lên, đặt tên cho lớp của bạn (bất kỳ thứ gì bạn muốn) và nhấp vào OK. Nhấp vào biểu tượng con mắt ở bên trái của lớp gốc để tắt lớp đó.
 • Đảm bảo rằng bảng Thuộc tính của bạn đang mở bằng cách đi tới Window > Properties. (Nếu nó đã được chọn, không cần phải nhấp vào nó; nếu nó chưa được chọn, hãy nhấp vào nó để mở nó ở phía bên phải theo mặc định.)
 • Trong Layers panel của bạn, hãy nhấp vào new layer của bạn. Trong bảng Properties (theo mặc định, cái này phải ở trên Layers panel của bạn), hãy nhấp vào nút Remove Background trong Quick Action.

Tách nền trong Photoshop 2021

Quick action hiện đã xoá phông nền, để lại lớp của bạn với một mặt nạ xung quanh đối tượng.

Xoá phông nền trong Photoshop 2021

Từ đây, bạn có thể tinh chỉnh bằng cách đi vào mặt nạ và điều chỉnh nếu cần (chẳng hạn như xung quanh chân của chú chó ở dưới cùng bên trái của hình ảnh).

Xem thêm: Cách làm trắng răng trong Photoshop

Xoá phông nền trong Photoshop bằng Background Eraser Tool

Công cụ xoá phông nền này tốt nhất nên sử dụng khi: làm việc với hình ảnh có độ tương phản cao, mặc dù cần một chút thời gian và công sức để tạo ra kết quả tốt.

Công cụ Background Eraser Tool là tuyệt vời nếu bạn cần kiểm soát nhiều hơn một chút đối với việc xóa nền nhưng vẫn muốn Photoshop thực hiện một số công việc nặng nhọc cho bạn. Để kiểm soát nhiều hơn, bạn sẽ phải hy sinh một khoảng thời gian để có được kết quả mong muốn. Tùy thuộc vào ảnh của bạn, việc sử dụng công cụ Background Eraser có thể mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian và giúp bạn tiến gần hơn đến kết quả mong muốn với một chút thời gian.

Các bước:

 • Với hình ảnh của bạn được mở trong Photoshop, nhấp chuột phải vào Background layer của bạn và nhấp vào Duplicate Layer. Trong hộp thoại bật lên, đặt tên cho lớp của bạn (bất kỳ thứ gì bạn muốn) và nhấp vào OK. Nhấp vào biểu tượng con mắt ở bên trái của lớp gốc để tắt lớp đó.
 • Chọn công cụ Background Eraser Tool từ hộp công cụ ở phía bên tay trái. Công cụ này có thể bị ẩn bên dưới công cụ Eraser. Nhấp và giữ công cụ Eraser để hiển thị thêm tùy chọn và chọn công cụ Background Eraser Tool.
 • Trong thanh tùy chọn công cụ ở đầu màn hình, nhấp vào biểu tượng bàn chải để hiển thị bảng điều khiển brush.
  • Thay đổi độ cứng (hardness) sao cho gần hoặc bằng 100%.
  • Kích thước có thể là bất kỳ kích thước nào bạn cho là phù hợp với hình ảnh mà bạn đang làm việc. Trong trường hợp này, tôi bắt đầu với 50px.
  • Bạn có thể điều chỉnh nó khi chúng ta tiếp tục bằng cách sử dụng dấu ngoặc vuông ([và]) để giảm và tăng kích thước của cọ vẽ.

Xoá phông nền trong Photoshop

 • Vẫn trong thanh tùy chọn công cụ ở trên cùng, hãy đặt Sampling thành Continuous. Đây là biểu tượng đầu tiên trong ba biểu tượng sau tùy chọn kích thước brush. Tiếp theo, đặt các Limits để Find EdgesTolerance ở đâu đó trong khoảng 20–25%.
  • Lưu ý rằng tolerance càng thấp, nó sẽ nhận được càng ít biến thể màu sắc. Ngược lại, tolerance càng cao, công cụ sẽ chọn càng nhiều màu

Tách nền Photoshop

 • Bắt đầu xóa nền xung quanh chủ thể của bạn bằng công cụ Background Eraser Tool bằng cách nhấp và giữ trong khi di chuyển brush. Mục đích ở đây là giữ cho các chữ thập bên trong công cụ không chạm vào đối tượng của bạn. Phóng to hình ảnh nếu bạn cần xem chi tiết gần hơn.
  • Tôi khuyên bạn nên thực hiện các nét vẽ ngắn với brush (nhớ thỉnh thoảng thả chuột) để bạn luôn có thể Undo nếu brush đi quá xa.
  • Ở những khu vực khó hơn, bạn có thể thấy rằng bạn cần phải điều chỉnh kích thước của brush khi thực hiện. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách truy cập lại thanh tùy chọn công cụ ở trên cùng hoặc sử dụng [và] để điều chỉnh tăng và giảm kích thước brush của bạn.
  • Nếu việc thay đổi kích thước brush không hoạt động và nó đang xóa chủ thể của bạn, hãy hoàn tác hành động của bạn, sau đó chuyển đến thanh tùy chọn công cụ ở trên cùng và điều chỉnh Sampling thành Once (biểu tượng ở giữa trong bộ ba), Limits để Discontiguous, và Tolerance khoảng 10%. Điều này nói với brush chỉ sử dụng màu bên dưới các dấu thập trong thời điểm đó và không lấy lại mẫu khi bạn tiếp tục.

Tách nền với Background Eraser Tool

Quá trình này có thể nhanh chóng hoặc tẻ nhạt tùy thuộc vào hình ảnh của bạn, nhưng mang lại kết quả tốt, vì bạn kiểm soát được việc xác định đâu là chủ thể và đâu là chủ đề. Nếu điều này không hoàn thành công việc, các phương pháp khác được đề cập ở đây có thể giúp bạn tiến gần hơn đến kết quả mong muốn của mình để tách nền trong Photoshop.

Xem thêm: Cách kéo dài chân trong Photoshop

Sử dụng Pen Tool để tách nền trong Photoshop

Công cự Pen Tool này xoá phông nền tốt nhất để sử dụng khi: chủ thể và nền không có độ tương phản cao hoặc khi các công cụ khác như công cụ Quick Action hoặc Background Eraser được đề cập ở trên không tạo ra kết quả mong muốn. Nó cho phép bạn kiểm soát nhiều nhất trong số tất cả các phương pháp được liệt kê ở đây.

Công cụ Pen Tool là một trong những cách được thử nghiệm và đúng đắn nhất trong Photoshop để loại bỏ nền trong hình ảnh và cho phép bạn kiểm soát tốt nhất kết quả. Bởi vì nó cho phép bạn kiểm soát nhiều nhất, nó cũng có thể tốn nhiều thời gian nhất và đòi hỏi sự kiên nhẫn.

Các bước:

 • Với hình ảnh của bạn được mở trong Photoshop, nhấp chuột phải vào Background layer của bạn và nhấp vào Duplicate Layer. Trong hộp thoại bật lên, đặt tên cho lớp của bạn (bất kỳ thứ gì bạn muốn) và nhấp vào OK. Nhấp vào biểu tượng con mắt ở bên trái của lớp gốc để tắt lớp đó.
 • Chọn công cụ Pen Tool từ hộp công cụ ở phía bên trái (phía trên công cụ Văn bản). Phóng to một vùng trên hình ảnh của bạn để bắt đầu. Bắt đầu ở rìa đối tượng của bạn (hoặc điểm bắt đầu phù hợp) và nhấp để bắt đầu neo đầu tiên. Sau đó, bắt đầu làm việc theo cách của bạn xung quanh chủ đề của bạn, thêm các neo bổ sung để bắt đầu phác thảo chủ đề của bạn.
 • Nếu bạn cần tạo đường cong, hãy nhấp-giữ-kéo để tạo đường cong, di chuyển chuột để điều chỉnh đường cong nếu cần.
 • Để điều chỉnh điểm neo hoặc các đường định hướng để tinh chỉnh, hãy sử dụng công cụ Direct Selection (ẩn bên dưới công cụ Path Selection) trong hộp công cụ.
 • Để hoàn tác một liên kết, hãy đi tới File > Undo hoặc sử dụng phím tắt của bạn (Command + Z cho macOS, Control + Z cho Windows).

Xoá nền với công cụ Pen Tool

 • Đảm bảo rằng bạn hoàn thành path khi bạn đã hoàn thành bằng cách bắt đầu với điểm đầu tiên của bạn. Khi bạn đã hoàn thành path và hài lòng với kết quả, bạn sẽ muốn lưu path. Đi tới Window> Paths để hiển thị bảng Paths (nó sẽ xuất hiện ở phía bên phải theo mặc định). Nhấp vào menu ba thanh ở bên phải và nhấp vào New Path, và đặt tên cho đường dẫn của bạn. Bây giờ đường dẫn của bạn được lưu trong bảng Paths panel.

Tách nên Photoshop

 • Tiếp theo, nhấp chuột phải vào đường dẫn mới của bạn trong bảng Paths và chọn Make Selection, sau đó nhấp vào OK trong hộp thoại (để lại tất cả các mặc định ngay bây giờ). Điều này sẽ cung cấp cho bạn những outline diễu hành phác thảo path của bạn.

Tách nền với Pen Tool

 • Vì chúng tôi không muốn xóa những gì bên trong lựa chọn, chúng tôi sẽ muốn thay đổi lựa chọn thành mọi thứ ngoại trừ chủ đề. Đi tới Select > Inverse. Bạn sẽ thấy những con kiến đang diễu hành giờ đây xung quanh toàn bộ hình ảnh và chủ thể, về cơ bản là chọn nền.
 • Để xóa phông nền, hãy nhấn Delete. Bây giờ bạn sẽ thấy nền ca rô trắng / xám thay vì nền trước đó của bạn.

Xoá phông nền trong Photoshop với Pen Tool

Bạn có thể thấy, cũng như các phương pháp khác được liệt kê, điều này không giúp bạn đạt được 100%. Sử dụng kết hợp công cụ Pen Tool và các phương pháp khác ở đây sẽ giúp bạn tiến gần hơn đến kết quả mong muốn để tách nền trong Photoshop hoàn hảo hơn. (Ví dụ: tôi sẽ sử dụng một phương pháp khác để giúp chỉnh sửa vùng lông mi của người phụ nữ trong bức ảnh cụ thể này.)

Xoá phông nền trong Photoshop với Magnetic Lasso Tool

Đây là công cụ tách nền trong Photoshop tốt nhất nên sử dụng khi: đối tượng chủ yếu có độ tương phản cao so với nền và có các cạnh phức tạp, đồng thời bạn muốn tiết kiệm thời gian và nhờ Photoshop phát hiện path cho bạn.

Nếu công cụ Pen Tool quá tốn công sức hoặc bạn không muốn dành thời gian để vẽ chủ đề của mình, công cụ Magnetic Lasso Tool có thể là một điểm khởi đầu tốt để nhanh chóng đưa bạn đến nơi cần đến để bạn có thể chi tiêu thời gian tinh chỉnh các chi tiết.

Các bước:

 • Với hình ảnh của bạn được mở trong Photoshop, nhấp chuột phải vào Background layer của bạn và nhấp vào Duplicate Layer. Trong hộp thoại bật lên, đặt tên cho lớp của bạn (bất kỳ thứ gì bạn muốn) và nhấp vào OK. Nhấp vào biểu tượng con mắt ở bên trái của lớp gốc để tắt lớp đó.
 • Chọn công cụ Magic Lasso Tool từ hộp công cụ bên trái. Bắt đầu vẽ dọc theo cạnh đối tượng của bạn bằng công cụ. Bạn sẽ thấy nó sẽ bắt đầu vẽ đường cho bạn khi bạn di chuyển con trỏ. Sự kiên nhẫn là chìa khóa ở đây, vì bạn sẽ muốn di chuyển chậm, ổn định và cân nhắc.

Tách nền với Photoshop

 • Khi bạn đã bắt đầu công cụ, bạn sẽ cần phải xem xét toàn bộ chủ đề của mình và kết nối với điểm xuất phát của bạn. Khi bạn đã quay lại từ đầu, hãy nhấp vào điểm bắt đầu. Vùng chọn sau đó sẽ biến thành những con kiến diễu hành xung quanh vùng chọn của bạn.

Tách nền với Magic Lasso Tool

 • Lưu lựa chọn của bạn bằng cách đi tới Selection > Save Selection và đặt tên cho nó.
 • Để xóa phông nền, hãy đi tới Select > Inverse để đảo ngược những con kiến đang diễu hành (bây giờ chúng sẽ chạy quanh mép ảnh và chủ thể của bạn). Bấm Delete. Bây giờ bạn sẽ thấy nền ca rô trắng / xám thay vì nền trước đó của bạn.

Nếu bạn cảm thấy cần phải điều chỉnh lựa chọn, bạn có thể dò lại một vài bước và thực hiện lại chúng để có kết quả tốt hơn hoặc sử dụng kết hợp các kỹ thuật khác được liệt kê trong bài viết này để tách nền trong Photoshop hiệu quả đưa bạn đến gần hơn với kết quả mong muốn.

Tách nền trong Photoshop với Quick Selection Tool

Quick Selection tool tách nền trong Photoshop tốt nhất để sử dụng khi: đối tượng có phần tương phản và / hoặc hình ảnh có các chi tiết “rối rắm” hoặc phức tạp, hoặc khi bạn muốn tiết kiệm thời gian và cần độ chính xác khá và khả năng tinh chỉnh nhanh.

Công cụ Quick Selection tool có lẽ là phương pháp yêu thích của tôi ở đây, bởi vì nó là cách nhanh nhất để chọn đối tượng và cho phép tinh chỉnh nhanh hơn. Nó cũng có thể được sử dụng trên nhiều loại ảnh có thể hơn so với các phương pháp khác được liệt kê ở đây, vì nó hoạt động bằng cách phát hiện các thay đổi màu sắc để xác định vị trí của vùng chọn.

Các bước:

 • Với hình ảnh của bạn được mở trong Photoshop, nhấp chuột phải vào Background layer của bạn và nhấp vào Duplicate Layer. Trong hộp thoại bật lên, đặt tên cho lớp của bạn (bất kỳ thứ gì bạn muốn) và nhấp vào OK. Nhấp vào biểu tượng con mắt ở bên trái của lớp gốc để tắt lớp đó.
 • Chọn công cụ Quick Selection Tool từ hộp công cụ bên trái (có thể bị ẩn dưới công cụ Object Selection).
 • Sử dụng công cụ này, bắt đầu vẽ chủ đề của bạn. Bạn sẽ thấy những con kiến diễu hành bắt đầu xuất hiện trong khi bạn vẽ. Để điều chỉnh kích thước công cụ của bạn, hãy sử dụng các phím [hoặc] để giảm hoặc tăng kích thước.

Tách nền với Quick Selection tool

 • Nếu bạn thấy mình đã vẽ bên ngoài đối tượng, hãy nhấp và giữ phím Option (macOS) hoặc phím Alt (Windows) và bạn sẽ thấy tâm của công cụ chuyển từ biểu tượng + sang biểu tượng -, cho biết nó sẽ bây giờ lấy đi từ lựa chọn. Tô màu trên phần của vùng chọn mà bạn muốn loại bỏ trong khi giữ phím Option / Alt.
 • Khi bạn đã chọn mọi thứ theo cách mình muốn, hãy lưu lựa chọn bằng cách đi tới Select > Save Selection và đặt tên cho nó. Đây là trường hợp bạn muốn quay lại và thực hiện các điều chỉnh.
 • Để xóa nền, đi tới Select > Inverse để đảo ngược những con kiến đang diễu hành (bây giờ chúng sẽ chạy xung quanh mép ảnh và chủ thể của bạn). Bấm Delete.

Xoá phông nền trong Photoshop với Quick Selection tool

Nếu bạn thấy mình đã bỏ sót một điểm hoặc cần sàng lọc thêm, bạn có thể duyệt lại một vài bước để thực hiện sàng lọc và lưu lại lựa chọn của bạn và thử lại.

Tách nền trong Photoshop chưa bao giờ dễ dàng hơn

Thông qua các phương pháp tách nền trong Photoshop này, việc xóa nền khỏi hình ảnh trong Photoshop chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Cho dù bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng để kéo chủ thể ra khỏi ảnh hay bạn cần một cách để thay thế nền của một bức ảnh chi tiết hơn, các phương pháp trên sẽ giúp bạn đạt được kết quả cuối cùng nhanh hơn và với kết quả tốt hơn.

Biết được phương pháp nào nên sử dụng và khi nào sẽ không chỉ giúp quy trình làm việc của bạn diễn ra nhanh hơn nhiều mà còn có được hình ảnh cuối cùng tốt hơn nhiều.

Cuối cùng, tùy thuộc vào trường hợp sử dụng cuối cùng của bạn, nếu bạn cần lưu hình ảnh của mình mà không có nền, đừng quên lưu nó dưới dạng PNG trong suốt để bạn có thể sử dụng nó trong các ứng dụng khác và duy trì hình ảnh không có nền mới của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *