Màn hình máy tính không lên nhưng case vẫn chạy thì phải làm sao

Một ngày đẹp trời, cà phê của bạn đã được pha. Đầu óc bạn nhạy bén. Bạn bật máy tính và màn hình máy tính không lên, không có gì hiển thị — tất cả những gì bạn thấy là một màn hình đen, không có lời giải thích về nơi mà tất cả các sự cố bạn đang gặp phải.

Màn hình trống hơi khó chẩn đoán vì có rất nhiều thứ có thể gây ra nó — toàn bộ máy tính của bạn có thể bị trục trặc hoặc chỉ có thể là màn hình. Có thể bạn nhận được thông báo như “Không có đầu vào” và “Cáp chưa kết nối” hoặc có thể đó chỉ là một màn hình đen hoàn toàn. Hãy xem qua một số bước khắc phục sự cố màn hình máy tính không lên.

Xem thêm: Hướng dẫn sạc và xả pin Macbook đúng cách

Bạn đã thử tắt nó đi và bật lại chưa?

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng hãy đảm bảo rằng máy tính và màn hình của bạn thực sự được bật nguồn. Cả hai đều phải có đèn ở mặt trước sáng lên khi nhận nguồn và hoàn toàn có thể bạn đã chạm vào nút nguồn của màn hình vào một thời điểm nào đó mà không nhận ra.

Nếu máy tính của bạn đang bật, hãy thử khởi động lại và xem sự cố có tiếp diễn hay không. Nhấn nút menu trên màn hình của bạn để đảm bảo rằng nó cũng ở đúng đầu vào. (Hầu hết sẽ tự động phát hiện đầu vào chính xác, nhưng kiểm tra kỹ lại không bao giờ thừa.)

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng độ sáng của bạn được bật lên. Nhiều máy tính có tính năng cho phép bạn làm mờ màn hình đến mức không có gì, vì vậy hãy tăng độ sáng lên và bạn có thể thấy máy tính của mình hoạt động bình thường trong suốt thời gian này — nó chỉ bị mờ đi.

Tương tự, hãy thử giữ phím chức năng và nhấn bất kỳ nút nào trông giống như màn hình máy tính dọc theo đầu bàn phím của bạn — màn hình có thể đã bị vô hiệu hóa hoặc bị nhầm lẫn sau khi ngắt kết nối khỏi màn hình bên ngoài.

Cuối cùng, bạn thậm chí có thể thử rút phích cắm màn hình hoàn toàn. Tôi đã sở hữu một màn hình, khi bị kẹt trên đầu vào không có kết nối, sẽ từ chối hiển thị hình ảnh cho đến khi tôi rút phích cắm của nó. Nếu màn hình của bạn bị kẹt trên một đầu vào mà không có gì được cắm vào, bạn thậm chí có thể cần cắm thứ gì đó vào cổng đó trước khi có thể chuyển đầu vào sang đúng. Trường hợp này hiếm, nhưng có thể xảy ra.

Kiểm tra kết nối của bạn

5 cách sửa lỗi máy tính quạt chạy nhưng không lên màn hình - Fptshop.com.vn

Tiếp theo, đảm bảo rằng không có dây cáp nào bị lỏng. Đặc biệt, hãy đảm bảo rằng màn hình của bạn đã được cắm vào tường và nhận được nguồn điện, đồng thời kiểm tra kỹ xem cáp đi đến PC của bạn đã được cắm chắc chắn ở cả hai đầu chưa.

Nếu bạn có card đồ họa, màn hình của bạn phải được cắm vào đó, không phải cổng HDMI trên bo mạch chủ của bạn. Nếu bạn có bất kỳ cáp thừa nào nằm xung quanh, hãy thử một cáp khác — có thể cáp bạn đang sử dụng bị hỏng hoặc một trong các cổng bị trục trặc. (Nếu bạn có một loại cáp khác — giả sử như cáp HDMI thay vì cáp DisplayPort — hãy thử loại đó.)

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng cáp của bạn có thông số kỹ thuật phù hợp với công việc: nếu bạn đang sử dụng DisplayPort, hãy đảm bảo rằng nó được VESA chứng nhận và nếu bạn đang sử dụng HDMI, nó có thể có nhãn chứng nhận trên bao bì mà bạn có thể quét. ứng dụng Chứng nhận cáp HDMI dành cho iPhone hoặc Android. Hãy nhớ rằng, không phải tất cả các loại cáp đều được tạo ra như nhau: ví dụ: nếu bạn đang cố gắng chạy màn hình 4K ở tốc độ làm mới cao, bạn sẽ cần cáp HDMI tốc độ cực cao, thay vì kiểu tốc độ cao cũ hơn.

Nếu bạn đang sử dụng bất bộ chuyển đổi cổng nào, những bộ đó cũng có thể là thủ phạm — bạn có một khóa bảo vệ bị lỗi hoặc bạn đang sử dụng nó theo cách mà nó không được sử dụng. Ví dụ: bộ chuyển đổi HDMI sang VGA chỉ hoạt động theo hướng đó — nếu bạn đang cố gắng kết nối máy tính VGA với màn hình DVI, bạn sẽ cần một loại bộ chuyển đổi hoạt động khác.

Trong khi bạn đang loay hoay với dây cáp, hãy rút phích cắm bất kỳ thứ gì không cần thiết khỏi máy tính của bạn (tức là chuột, bàn phím và màn hình). Tôi đã gặp tình huống trong đó một cổng USB cụ thể sẽ ngăn máy tính khởi động nếu có thứ gì đó được cắm vào nó — thật kỳ lạ, nhưng nó vẫn xảy ra. (Bạn thậm chí có thể thử di chuyển chuột hoặc bàn phím của mình sang một cổng khác.)

Các vấn đề đa màn hình ảnh hưởng đến màn hình máy tính không lên

 

Nếu bạn đang cố gắng kết nối màn hình thứ hai, cho dù với máy tính xách tay hay máy tính để bàn, bạn có thể gặp sự cố khi chỉ một trong các màn hình hoạt động bình thường. Trước tiên, hãy đảm bảo máy tính xách tay hoặc máy tính của bạn có thể chạy hai hoặc nhiều màn hình cùng một lúc — một số máy có thể không hỗ trợ tất cả các màn hình bạn muốn kết nối. (Ví dụ: MacBooks M1 mới nhất, đối với tất cả các cải tiến của chúng, chỉ hỗ trợ một màn hình bên ngoài tại một thời điểm.)

Tiếp theo, khi bạn đã cắm màn hình thứ hai, hãy chuyển đến Settings > System > Display. Nếu màn hình thứ hai của bạn được hệ thống nhận dạng nhưng hiển thị màn hình đen, đó có thể là kết quả của cài đặt trên trang này — ví dụ: bạn có thể đặt nó thành only show a picture on the laptop screen và có thể điều chỉnh cài đặt này để phản chiếu màn hình nền trên cả hai màn hình hoặc mở rộng màn hình nền trên cả hai màn hình.

Lắng nghe tiếng bíp

Khi máy tính của bạn khởi động, bạn thường sẽ nghe thấy tiếng bíp nhỏ từ một loa đặt bên trong case. Loa này tồn tại để cung cấp cho bạn mã lỗi khi có sự cố. Nếu chưa có, bạn có thể đặt hàng trên Amazon và cắm nó vào khe trên bo mạch chủ của mình.

Nếu PC của bạn chỉ phát ra tiếng bíp nhanh khi khởi động thì tức là nó không ghi nhận bất kỳ sự cố phần cứng nào. Nhưng nếu nó tạo ra một chuỗi tiếng bíp cụ thể — giả sử, một tiếng bíp dài, sau đó là hai tiếng bíp ngắn — nó đang cố cho bạn biết điều gì đó. Đó có thể là bộ nhớ RAM bị hỏng, CPU quá nóng hoặc card video không được đặt đúng vị trí. (Các máy khác có thể có màn hình kỹ thuật số hiển thị mã lỗi thay vì tiếng bíp hoặc một loạt đèn bật theo thứ tự cụ thể để chỉ ra sự cố.)

Có những trang web có thông tin về các mã bíp này, nhưng cách tốt nhất là bạn nên xem hướng dẫn sử dụng cho PC hoặc bo mạch chủ cụ thể của mình, vì nó sẽ chính xác nhất. Một khi bạn đã tìm ra vấn đề, việc khắc phục nó sẽ chỉ là chuyện nhỏ.

Sửa lệnh BootCách vào và sử dụng Advanced Boot Options sửa lỗi win (vào Safe Mode) |  Anhdv Blog

 

Đôi khi, PC của bạn có thể cố gắng khởi động sai ổ cứng — và khi không tìm thấy hệ điều hành, PC của bạn sẽ chỉ xuất hiện màn hình đen (đôi khi có con trỏ nhấp nháy ở góc). Điều này rất dễ sửa chữa.

Khởi động lại máy tính của bạn và vào menu cài đặt BIOS, thường bằng cách nhấn một phím như DEL hoặc F2 khi nó khởi động. Từ menu BIOS, hãy tìm tùy chọn Boot Order và đảm bảo ổ cứng chính xác nằm ở đầu danh sách. Sau đó, lưu cài đặt của bạn và thoát. Nếu may mắn, bạn sẽ khởi động lại vào Windows.

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn cũng có thể thử tải Mặc định được tối ưu hóa từ BIOS. Nếu trước đây bạn đã định cấu hình sai một cái gì đó khác, điều này sẽ đưa bạn trở lại cài đặt mặc định, có thể cho phép bạn khởi động. (Mặc dù tôi khuyên bạn nên chụp ảnh cài đặt BIOS của mình trước, trong trường hợp bạn thực sự cần thứ gì đó khác với cài đặt mặc định để khởi động đúng cách. Bằng cách đó, bạn có thể khôi phục mọi thứ nếu việc đặt lại mặc định không hoạt động.)

Gắn lại card đồ họa, RAM hoặc phần cứng khác của bạn

Nếu gần đây bạn đã xây dựng, nâng cấp hoặc di chuyển máy tính để bàn của mình, có thể một phần cứng đã bị lỏng bên trong vỏ và ngăn máy tính khởi động. Tháo bảng điều khiển bên khỏi PC của bạn và nhìn vào bên trong. Nếu bạn có một cạc đồ họa, hãy thử tháo nó ra và lắp lại vào khe PCIe của nó cho đến khi nó nhấp vào — hoặc thử di chuyển hoàn toàn sang một khe khác. Đảm bảo rằng cáp nguồn của nó cũng được khóa chắc chắn ở vị trí.

Khi bạn đang ở bên trong, hãy lắp lại thanh RAM, nhấn xuống các đòn bẩy gần các cạnh để bật thanh ra khỏi khe cắm của nó, sau đó ấn nó trở lại cho đến khi bạn nghe thấy tiếng chốt. Đảm bảo rằng tất cả các cáp kết nối với bo mạch chủ được cắm chặt chẽ và ổ cứng của bạn đã được kết nối.

Buckle Up ở Safe Mode

Nếu bạn vẫn không thể nhìn thấy hình ảnh khi máy tính của mình khởi động, có thể bạn gặp sự cố với trình điều khiển hoặc phần mềm khác. Bạn có thể xem được ảnh nếu khởi động vào Chế độ Safe Mode, mặc dù làm như vậy hơi khó nếu bạn không có màn hình làm việc để bắt đầu.

Bạn có một số lựa chọn: nếu bạn làm gián đoạn quá trình khởi động ba lần (ví dụ: bằng cách nhấn nút khởi động lại khi Windows bắt đầu khởi động), bạn sẽ được đưa vào menu Automatic Repair, nơi bạn có thể đi tới Advanced Options để tìm Safe Mode.

Nếu không thể làm việc đó, bạn cũng có thể tạo ổ cài đặt Windows 10 bằng PC khác, khởi động từ ổ flash đó, sau đó đi tới Repair Your Computer> Troubleshoot> Startup Settings để chọn Safe Mode with Networking.

Nếu máy tính của bạn khởi động vào Safe Mode, vẫn có cơ hội sửa chữa mọi thứ. Thử gỡ cài đặt bất kỳ chương trình mới nào mà bạn có có thể đang gây ra sự cố. Đảm bảo độ phân giải và tốc độ làm tươi của bạn được đặt đúng cách (nếu bạn đặt chúng quá cao, màn hình của bạn có thể không hiển thị màn hình).

Bạn cũng có thể thử cài đặt lại driver card đồ họa của mình bằng cách tải xuống từ trang web của nhà sản xuất. Nếu bạn có bất kỳ drivers đồ họa còn sót lại nào trên hệ thống của mình, bạn hoàn toàn có thể làm sạch chúng bằng cách chạy Trình gỡ cài đặt trình điều khiển hiển thị. Công cụ này không dành cho những người yếu tim, nhưng nó là cách duy nhất để thực sự xóa sạch mọi dấu vết của trình điều khiển đồ họa khỏi hệ thống, điều này đôi khi có thể gây ra sự cố.

Bạn thậm chí có thể muốn chạy quét phần mềm độc hại khi đang ở đó, sử dụng Khôi phục hệ thống hoặc thậm chí là ổ đĩa khôi phục (nếu bạn có) để quay trở lại cấu hình hoạt động đã biết. Sau khi thực hiện xong, hãy xem máy tính của bạn có khởi động lại bình thường không.

Nếu không, bạn có thể quay lại menu khắc phục sự cố đó và thử tùy chọn Startup Repair. Bạn cũng có thể truy cập Command Prompt và chạy sfc / scannow hoặc chkdsk C: / r để kiểm tra lỗi ổ đĩa — nếu bạn may mắn, Windows sẽ có thể sửa chữa mọi sự cố và giúp bạn khởi động lại.

Thử một card video hoặc màn hình khác

Nếu không có giải pháp nào ở trên khắc phục được sự cố, bạn có thể phải thực hiện một số kiểm tra chuyên sâu hơn với một số phần cứng dự phòng, nếu bạn có thể sử dụng một số. Tìm một card video giá rẻ trên thị trường và xem liệu nó có hoạt động thay thế cho card hiện tại của bạn hay không — nếu vậy, vấn đề có thể là với GPU của bạn và đã đến lúc nâng cấp.

Xem liệu máy tính của bạn có khởi động được không khi được cắm vào màn hình khác hoặc TV của bạn. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, hãy cắm vào màn hình bên ngoài để xem vấn đề là do màn hình của bạn hay do chính PC. Nếu màn hình của bạn bị trục trặc, bạn có thể tự thay thế bảng điều khiển LCD trong màn hình hoặc máy tính xách tay của mình (nếu bạn có tuốc nơ vít). Nếu không, có thể đã đến lúc phải gọi cho các chuyên gia — hy vọng bạn có một bản sao lưu tốt trong trường hợp họ phải xóa ổ đĩa.

Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn khắc phục được sự cố màn hình máy tính không lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *