Cách tự động bật phụ đề trên Mac của bạn

Bạn muốn tự động bật phụ đề trên Mac của bạn khi bạn bắt đầu xem video, chương trình truyền hình hoặc phim.

Phụ đề chi tiết có thể là một bổ sung tuyệt vời cho máy Mac của bạn trong trường hợp trở ngại ngôn ngữ hoặc khiếm thính. Nhiều người cũng chọn bật phụ đề đơn giản như một sở thích cá nhân. Chúng có thể được sử dụng để thêm phụ đề cho phim hoặc chương trình truyền hình để giúp bạn theo dõi những gì mọi người đang nói dễ dàng hơn nhiều. Nhưng bạn cũng có thể chọn sử dụng chúng vì lý do trợ năng.

Phụ đề chi tiết (Closed Captions) rất dễ sử dụng trên máy Mac của bạn. Bạn có thể kích hoạt chúng bằng cách sử dụng tính năng Phụ đề cho người Điếc hoặc Người khiếm thính Subtitles for the Deaf or Hard-of-Hearing (SDH) có trong cài đặt trợ năng trong macOS, sau đó tính năng này sẽ hiển thị bất cứ khi nào bạn xem video có phụ đề chi tiết.

Xem thêm: Cách quay màn hình IPhone kèm âm thanh

Sự khác biệt giữa Phụ đề (Subtitles) và Phụ đề chi tiết (Closed Captions) là gì?

Các thuật ngữ “phụ đề” và “phụ đề chi tiết” đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự là hai thứ khác nhau chủ yếu dành cho hai đối tượng khác nhau.

Phụ đề có nghĩa là cung cấp một văn bản thay thế cho đối thoại bằng giọng nói trong video. Đây là lý do tại sao bạn sẽ chủ yếu thấy phụ đề trong các bộ phim và chương trình truyền hình. Nói cách khác, phụ đề dành cho những người có thể nghe thấy âm thanh nhưng muốn đoạn hội thoại được cung cấp ở dạng văn bản, chủ yếu để hiểu rõ hơn (ví dụ: bản dịch tiếng Anh của một ngôn ngữ khác đang được nói trong video).

Mặt khác, phụ đề chi tiết mô tả phụ đề khi đôi khi nói ngoài việc mô tả tiếng ồn xung quanh và các tín hiệu âm thanh khác. Phụ đề chi tiết dành cho những người xem không thể nghe thấy âm thanh và cần mô tả bằng văn bản về mọi thứ mà người xem bình thường có thể nghe được trong video.

Tính năng Phụ đề của Apple dành cho người Điếc hoặc Người khiếm thính (SDH) kết hợp cả hai tùy chọn này. SDH dành cho người dùng Điếc hoặc Nghe kém hoặc không hiểu ngôn ngữ được sử dụng trong video. Vì vậy, nếu video bằng ngôn ngữ khác và có sẵn phụ đề, tính năng SDH sẽ tự động hiển thị chúng để tránh bạn phải nhập cài đặt.

Xem thêm: Cách in 2 mặt trên Mac

Cách bật phụ đề trên Mac và macOS

Dưới đây là cách bật phụ đề chi tiết cho video trên máy Mac của bạn:

  • Đi tới System Preferences trên máy Mac của bạn. Bạn có thể mở nó từ Dock hoặc Spotlight.
  • Nhấp vào Accessibility

Cách bật phụ đề trên Mac

  • Bạn sẽ thấy tất cả các tính năng trợ năng có sẵn trong ngăn bên trái. Cuộn xuống và nhấp vào Captions.
  • Bạn sẽ có thể chọn bất kỳ kiểu nào trong số bốn kiểu có sẵn cho phụ đề. Sau khi bạn đã chọn một phụ đề mà bạn thích, hãy bật hộp Prefer closed captions and SDH. Điều này sẽ bật phụ đề chi tiết trên các ứng dụng của bạn trong macOS.

Bật phụ đề trên MacOS

  • Bây giờ, nếu bạn mở một ứng dụng như QuickTime hoặc VLC Media trên máy Mac và xem nội dung với phụ đề chi tiết có sẵn, bạn sẽ thấy biểu tượng phụ đề trong menu View. Chỉ cần nhấp vào nó để bật phụ đề.

Lưu ý: Nếu bạn có nhiều tùy chọn cho phụ đề, máy Mac của bạn sẽ tự động bật phụ đề SDH. Nếu không, hãy chọn tùy chọn cho biết SDH từ danh sách phụ đề có sẵn. Điều này sẽ cho phép các tín hiệu âm thanh bổ sung được thêm vào phụ đề chi tiết, thay vì phụ đề bình thường.

Xem thêm: Cách xoá cache DNS trên Mac OS

Cách tùy chỉnh phụ đề trên máy Mac của bạn

Nếu bạn không thích bốn kiểu mặc định được cung cấp bởi macOS, bạn có thể chọn tùy chỉnh phụ đề chi tiết theo ý thích của mình.

Để thực hiện việc này, hãy nhấp vào nút dấu cộng (+) bên dưới cài đặt sẵn kiểu mặc định trong menu Phụ đề.

Tuỳ chỉnh phụ đề trên Mac

Nhập tên cho kiểu bên cạnh Style Name.

Sau đó, chọn các tính năng khác mà bạn muốn chỉnh sửa, bao gồm màu nền, độ mờ của nền, màu văn bản, kích thước văn bản và phông chữ. Đảm bảo nhấp vào hộp kiểm bên cạnh mỗi menu thả xuống để cho phép hoặc từ chối khả năng ghi đè từng cài đặt của video.

Tuỳ chỉnh phụ đề trên Mac

Bạn sẽ có thể xem trước các cài đặt tùy chỉnh đã chọn của mình

Sử dụng phụ đề trên máy Mac của bạn

Sau khi được bật, phụ đề chi tiết có sẵn sẽ được hiển thị trên máy Mac của bạn bất cứ khi nào bạn xem bất kỳ nội dung video nào. Chúng có thể rất hữu ích nếu bạn bị khiếm thính hoặc chỉ muốn giữ chúng theo sở thích cá nhân. Những thay đổi này sẽ diễn ra trên mọi ứng dụng chính thức của Apple và một loạt các trình phát video của bên thứ ba. Hy vọng bài viết về cách tự động bật phụ đề trên Mac ở trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Xem thêm: Cách xoá ảnh trên Macbook hiệu quả

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *