Hướng dẫn cách cấu hình và cài đặt SNMP trên Windows 10

Nếu bạn không biết cách cấu hình hay cài đặt SNMP trên Windows 10, đây là một số cách để bạn có thể thiết lập và chạy mọi thứ.

Simple Network Management Protocol (SNMP) là một giao thức lớp ứng dụng cho phép các thiết bị mạng chia sẻ thông tin, bất kể sự khác biệt về phần cứng hoặc phần mềm. Nếu không có SNMP, các công cụ quản lý mạng không thể xác định thiết bị, ghi lại các thay đổi của mạng, giám sát hiệu suất của mạng hoặc xác định trạng thái của thiết bị mạng trong thời gian thực.

Trước đó, bạn có thể sử dụng phần Bật và tắt các tính năng của Windows trong Control Panel để bật hoặc tắt SNMP. Bắt đầu từ Windows 1803 trở lên, Microsoft đã ngừng sử dụng tính năng này vì các rủi ro bảo mật liên quan và thay vào đó, khuyến nghị sử dụng Common Information Model (CIM). Bất kể, nếu bạn muốn cài đặt và bật SNMP trên PC của mình, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Xem thêm: Cách xử lý lỗi không Remote Desktop được

Cách bật SNMP từ Settings

SNMP có sẵn dưới dạng tính năng tùy chọn trên Windows 10. Bạn có thể bật các tính năng tùy chọn bằng cách điều hướng đến Settings > Apps > Apps & features > Optional features. Nhấp vào Add a feature và tìm kiếm snmp. Chọn Simple Network Management Protocol (SNMP)WMI SNMP Provider và nhấp vào Install.

cài đặt snmp trên windows 10

Khi bạn hoàn tất, hãy xác minh xem SNMP có xuất hiện trong bảng Services console hay không.

Xem thêm: Sửa lỗi mất icon trên Win10

Cách bật SNMP bằng PowerShell

Để bật SNMP qua PowerShell, trước tiên hãy đảm bảo rằng máy tính của bạn có truy cập internet. Nếu có, hãy chạy PowerShell nâng cao bằng cách nhấn Win + X và chọn Windows PowerShell (Admin). Thực thi lệnh sau để cài đặt máy chủ SNMP từ máy chủ của Microsoft:

Add-WindowsCapability -Online -Name "SNMP.Client----0.0.1.0"
cài đặt snmp trên windows 10 bằng Powershell

Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt SNMP trên windows 10 bằng công cụ DISM với lệnh sau:

DISM /online /add-capability /capabilityname:SNMP.Client----0.0.1.0

Khi bạn đã thực thi một trong hai lệnh (Add-WindowsCapability hoặc DISM) thành công, hãy xác minh rằng dịch vụ SNMP đã được cài đặt bằng lệnh sau:

Get-WindowsCapability -Online -Name "SNMP*"

Cách xử lý lỗi Code 0x800f0954

Nếu việc chạy lệnh đưa ra cho bạn thông báo lỗi “Add-WindowsCapability failed error. Error code = 0x800f0954”, có thể do máy tính của bạn kéo các bản cập nhật Windows từ máy chủ WSUS nội bộ thay vì máy chủ Microsoft Update.

Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách bỏ qua WSUS và kéo tệp cài đặt cho dịch vụ SNMP từ máy chủ Microsoft Update. Để làm điều này, hãy làm theo các bước sau:

 • Thực thi lệnh sau để bỏ qua WSUS::
  reg add "HKEY_LOCAL_MACHINESoftwarePoliciesMicrosoftWindowsWindowsUpdateAU" /v UseWUServer /t REG_DWORD /d 0 /f

  Lệnh này thêm giá trị DWORD trong registry “HKEY_LOCAL_MACHINE… WindowsUpdateAU” và đặt giá trị thành 0.

 • Khởi động lại dịch vụ Windows Update bằng cách thực hiện 3 lệnh sau:
  netshh winhttp reset policy
  net stop wuauserv
  net start wuauserv
 • Thử cài đặt lại SNMP bằng lệnh Add-WindowsCapability. Nếu nó hoạt động, hãy hoàn tác các thay đổi bạn đã thực hiện trong registry ở bước 1 bằng cách thực hiện lệnh sau:
  reg add "HKEY_LOCAL_MACHINESoftwarePoliciesMicrosoftWindowsWindowsUpdateAU" /v UseWUServer /t REG_DWORD /d 1 /f
 • Khởi động lại dịch vụ Windows Update bằng các lệnh từ bước 2.

Cách cấu hình SNMP từ Services Panel

Bây giờ bạn đã cài đặt dịch vụ SNMP trên PC của mình, hãy cấu hình nó.

Để bắt đầu, hãy xác minh rằng các dịch vụ SNMP (SNMP ServiceSNMP Trap) đang chạy. Nhấn Win + R, gõ services.msc, và nhấn Enter để mở Services panel. Tìm cả hai dịch vụ SNMP và kiểm tra xem chúng có xuất hiện trong danh sách hay không.

SNMP Services

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem SNMP Service có đang chạy hay không. Nếu không, hãy nhấp đúp vào dịch vụ và nhấn Start. Thay đổi Startup type thành Automatic để tự động chạy dịch vụ từ lần khởi động tiếp theo.

Tiếp theo, Chuyển sang tab Agent và điền vào các trường ContactLocation với tên và vị trí của bạn. Trong phần Service, hãy chọn box cho các dịch vụ mà bạn muốn thu thập dữ liệu để chuyển tiếp dữ liệu đó đến thiết bị giám sát.

SNMP Agent

Bây giờ, chuyển sang tab Security.

SNMP security

 

Thêm tên của máy chủ SNMP mà bạn muốn xác thực trong danh sách Accepted community names. Bạn có tùy chọn cung cấp xác thực None, Notify, READ ONLY, READ WRITE, hoặc READ CREATE

Tiếp theo, thêm máy chủ mà bạn muốn chấp nhận gói SNMP vào box tiếp theo và đảm bảo rằng nút radio Accept SNMP packets from these hosts được chọn. Tùy chọn Accept SNMP packets from any host sẽ loại bỏ tất cả các hạn chế IP và cho phép tất cả các máy chủ gửi gói SNMP. Hãy coi chừng, mặc dù; đây không phải là một tùy chọn an toàn để cho phép, đặc biệt là trên các máy tính công cộng.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn Apply, quay lại tab General để khởi động lại dịch vụ (Nhấp vào Stop và sau đó nhấp vào Start) và nhấn OK để thoát. Bước cuối cùng của bạn là mở các port SNMP: UDP 161 (SNMP) và UDP 162 (SNMPTRAP). Để thực hiện việc này, hãy thực hiện các lệnh sau:

netsh advfirewall firewall add rule name="SNMP UDP Port 161 In" dir=in action=allow protocol=UDP localport=161
netsh advfirewall firewall add rule name="SNMPTRAP UDP Port 162 In" dir=in action=allow protocol=UDP localport=162
netsh advfirewall firewall add rule name="SNMP UDP Port 161 Out" dir=out action=allow protocol=UDP localport=161
netsh advfirewall firewall add rule name=" SNMPTRAP UDP Port 162 Out" dir=out action=allow protocol=UDP localport=162

Cách cấu hình SNMP từ Group Policy Editor

Bạn có thể thay đổi các tham số Group Policy Object (GPO) để cấu hình tập trung các tham số SNMP. Khởi chạy Local Group Policy Editor và điều hướng đến Computer Configuration > Administrative Templates > Network > SNMP để định cấu hình các tham số.

Trên ngăn bên phải, bạn sẽ thấy như sau:

 1. Specify communities: cho phép bổ sung và xác thực các cộng đồng có thể gửi yêu cầu SNMP
 2. Specify permitted managers: cho phép bổ sung các máy chủ có thể gửi gói SNMP đến máy tính của bạn.
 3. Specify traps for public community: điều này cho phép bạn định cấu hình tên của máy chủ nhận thông báo bẫy được gửi bởi dịch vụ SNMP.

Dịch vụ SNMP của bạn hiện đang hoạt động

Hy vọng rằng mọi thứ diễn ra suôn sẻ và bạn đã có thể cấu hình và cài đặt snmp trên windows 10 của mình. Nó hơi phức tạp để chạy, nhưng hy vọng một trong những thủ thuật ở trên hiệu quả với bạn.

Giám sát mạng rất quan trọng bất kể bạn đang làm việc hay nghỉ ngơi ở nhà. Nếu bạn nghĩ rằng ai đó trong gia đình mình đang tiêu hao giới hạn dữ liệu của bạn hoặc bạn nghi ngờ rằng phần mềm độc hại đã xâm nhập vào máy tính của bạn, bạn có thể sử dụng các công cụ để theo dõi dữ liệu di chuyển khắp mạng của bạn và bắt bất kỳ thủ phạm tham lam nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *