Hướng dẫn cách xoá Cache DNS trên Mac OS cực đơn giản

Tìm hiểu cách xoá cache DNS trên Mac của bạn để khắc phục một loạt sự cố liên quan đến internet. Cùng theo dõi bài viết sau

Bạn có gặp sự cố khi tải trang web trong trình duyệt của mình không? Một thủ phạm gây ra lỗi có thể là bộ nhớ cache DNS của bạn. Bạn có thể xóa bộ nhớ cache này mà không gây hại cho bất kỳ thứ gì trên máy Mac và điều này có thể khắc phục sự cố tải trang web của bạn.

Tùy thuộc vào phiên bản macOS mà bạn sử dụng, bạn cần thực hiện một lệnh cụ thể trong Terminal để loại bỏ tất cả nội dung bộ nhớ cache DNS của mình. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách thực hiện điều đó trên máy Mac của bạn.

Xem thêm: Cách in 2 mặt trên Macbook

Tại sao bạn nên xoá Cache DNS trên Mac?

Nói chung, bạn nên xoá bộ nhớ cache DNS trên Mac khi bạn gặp các lỗi liên quan đến DNS trên máy Mac của mình. Điều này bao gồm bất kỳ thông báo lỗi DNS nào bạn thấy trong trình duyệt của mình cũng như bất kỳ ứng dụng nào bạn sử dụng trên máy Mac của mình.

Xoá bộ nhớ cache DNS giúp khắc phục một số sự cố liên quan đến duyệt web. Điều này là do cách DNS hoạt động trên máy tính của bạn. Như bạn có thể đã biết, DNS dịch tên miền của bạn thành địa chỉ IP. Nếu bộ nhớ cache DNS bị hỏng hoặc có các vấn đề khác với nó, thì bản dịch đó không thành công, dẫn đến các phiên duyệt web bị gián đoạn.

Xóa bộ nhớ cache DNS giúp khắc phục những sự cố này trên máy Mac của bạn.

Xem thêm: Hướng dẫn resize ảnh trực tiếp trên Macbook

Cách xoá Cache DNS trên Mac OS

Trong macOS, bạn có thể xoá bộ nhớ cache DNS bằng cách chạy một lệnh với Terminal. Có các biến thể của lệnh này và bạn cần sử dụng lệnh phù hợp với phiên bản macOS của mình.

Bước 1. Tìm phiên bản macOS của bạn

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm phiên bản macOS của mình. Điều này sẽ giúp bạn quyết định sử dụng lệnh nào để xoá bộ nhớ cache DNS trên Mac.

Để kiểm tra phiên bản macOS của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng Apple ở góc trên cùng bên trái của màn hình và chọn About This Mac

Kiểm tra phiên bản Mac OS

Bạn sẽ thấy tên macOS của mình cũng như phiên bản của nó. Hãy lưu ý đến phiên bản này vì bạn sẽ sử dụng nó trong phần sau khi bạn thực sự xóa bộ nhớ cache DNS.

Bước 2. Chạy lệnh xóa DNS Cache

Bạn sẽ sử dụng cửa sổ Terminal để thực hiện lệnh và xóa bộ nhớ cache DNS trên máy Mac của mình. Đây là cách bạn làm điều đó:

  • Mở Terminal bằng cách tìm nó bằng Spotlight, Launchpad hoặc Finder.
  • Nếu phiên bản macOS của bạn là 10.11 trở lên, hãy nhập lệnh sau vào Terminal và nhấn Enter:
sudo killall -HUP mDNSResponder
  • Nếu bạn sử dụng macOS phiên bản 10.10, hãy sử dụng lệnh này để xóa bộ nhớ cache DNS
sudo discoveryutil udnsflushcaches
  • Người dùng macOS 10.7, 10.8 và 10.9 nên sử dụng lệnh này:
sudo killall -HUP mDNSResponder
  • macOS 10.6 phải chạy lệnh sau:
sudo dscacheutil -flushcache
  • Nếu bạn chạy macOS 10.5 trở xuống, đây là lệnh cho phép bạn xóa bộ nhớ cache DNS:
sudo lookupd -flushcache

Xoá cache DNS trên Mac

Nếu bạn để ý, mỗi lệnh có sudo ở đầu; điều này có nghĩa là bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu quản trị viên của mình trước khi có thể chạy lệnh. Đảm bảo rằng bạn có sẵn mật khẩu trước khi thử và thực hiện bất kỳ lệnh nào trong số này trên máy Mac của mình.

Xem thêm: Tắt chế độ tự động sửa lỗi chính tả trên MacOS

Xoá bộ nhớ cache DNS có gây ra bất kỳ vấn đề nào không?

Khi xoá bộ nhớ cache DNS, bạn chỉ xóa các mục nhập được lưu trong bộ nhớ cache của DNS. Bạn sẽ không gặp bất kỳ sự cố nào do xóa các tệp bộ nhớ cache DNS này.

Lần tiếp theo bạn cố gắng kết nối với một trang web từ trình duyệt của mình, trình duyệt của bạn sẽ tìm nạp các mục nhập mới từ máy chủ DNS. Các mục nhập này sẽ được lưu trong bộ đệm DNS và chu kỳ sẽ tiếp tục.

Xóa DNS Cache để khắc phục các sự cố liên quan đến DNS trên máy Mac

Việc xóa bộ nhớ cache DNS không gây hại cho máy Mac của bạn theo bất kỳ cách nào và vì vậy bạn nên thực hiện việc này mà không do dự mỗi khi gặp sự cố DNS. Điều này thực sự có thể khắc phục nhiều sự cố tên miền liên quan đến máy chủ trên máy tính của bạn.

Ngoài DNS, bạn cũng có thể xóa nhiều loại bộ nhớ cache khác trên máy Mac của mình. Xóa bộ nhớ cache là một phương pháp khắc phục sự cố nhanh chóng và dễ dàng giải quyết cho một loạt các vấn đề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *