3 cách giải mã File và Folder trên Windows 10

Cùng tìm hiểu các phương pháp tốt nhất để giải mã file và folder trên Windows 10.

Trong thế giới tấn công và đánh cắp dữ liệu tràn lan ngày nay, việc giữ cho các file của bạn được mã hóa là một trong số ít cách khả thi để bảo vệ chúng khỏi bị lạm dụng. Nhưng có một lưu ý: bạn cũng có thể muốn truy cập các file này trong tương lai. Và đây là nơi bạn sẽ cần giải mã.

Trên thực tế, đôi khi các tệp của bạn sẽ bị mã hóa mà không được phép, chẳng hạn như khi bị phần mềm độc hại tấn công. May mắn thay, có nhiều cách để khôi phục các file được mã hóa như vậy. Cùng tìm hiểu những phương pháp sau.

Giải mã File và Folder bằng Command Prompt

Bạn có thể giải mã các file và folder được mã hóa của mình trên Windows bằng Command Prompt, một trình thông dịch dòng lệnh được gọi là cmd.exe hoặc cmd.

Điều này hoạt động nếu trước đó bạn đã mã hóa tệp bằng lệnh Cipher và bạn đang sử dụng cùng một PC và bản sao của Windows như khi bạn mã hóa nó. Nếu bạn đang sử dụng một PC khác hoặc gần đây bạn đã cài đặt lại Windows, bạn không thể giải mã lại các tệp của mình.

Để bắt đầu, hãy mở Command Prompt nâng cao. Để thực hiện việc này, hãy nhập dấu nhắc lệnh vào Start menu search bar và mở Dấu nhắc lệnh với tư cách administrator. Nếu bạn không thấy thanh tìm kiếm, hãy bắt đầu nhập và nó sẽ xuất hiện.

Bây giờ đã đến lúc chạy một số mã và giải mã các file và folder của bạn. Để chỉ giải mã thư mục mẹ, hãy nhập lệnh sau:

cipher /d “Path”

Để giải mã một Folder cùng với tất cả các thư mục con và file, hãy sử dụng lệnh sau, thay thế “Path” bằng đường dẫn đầy đủ của folder bạn muốn giải mã:

cipher /d /s:"Path"
Giải mã file và folder trên win 10

Giải mã File từ Properties

Nếu bạn đã mã hóa flie của mình bằng EFS, thì bạn có thể dễ dàng giải mã chúng từ phần Properties. Nhấp chuột phải vào file được mã hóa và chọn Properties.

Trong tab General, chọn Advanced. Bây giờ, bỏ chọn hộp Encrypt contents to secure data và nhấp vào OK. Bạn sẽ thấy một hộp thoại khác hỏi bạn có muốn Apply changes to this folder hay Apply changes to this folder, subfolders and files.

Chọn bất kỳ cái nào bạn muốn và chọn OK. Các file của bạn sẽ được giải mã sau vài giây.

Loại bỏ Malware bằng Windows Defender

Các bước trên đều tốt và tốt nếu bạn đã mã hóa file của mình từ đầu, nếu bạn không thực hiện mã hóa thì sao? Đôi khi, một cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại sẽ mã hóa các file của bạn mà không có sự cho phép của bạn để khóa bạn khỏi tài liệu của riêng bạn.

Trong trường hợp xấu nhất, bạn đang đối phó với một cuộc tấn công ransomware. Ransomware là một loại phần mềm độc hại cụ thể chặn quyền truy cập của bạn vào thiết bị hoặc một số thông tin cụ thể và sau đó yêu cầu tiền chuộc để mở khóa.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào phần mềm độc hại vẫn cho phép bạn đăng nhập vào PC của mình. Nếu bạn không thể đăng nhập và nghi ngờ rằng bạn đang xử lý ransomware.

Để xóa phần mềm độc hại thông thường, bạn nên quét PC của mình bằng Windows Defender. Để bắt đầu, hãy mở Settings > Updates & Security > Windows Defender. Từ đó, nhấp vào Open Windows Defender Security Center.

Tiếp theo, nhấp vào Virus and Threat Protection > Quick Scan. Windows Defender sẽ nhanh chóng quét PC của bạn để tìm các sự cố. Bạn cũng có thể chạy một quá trình quét hoàn chỉnh.

Khi phần mềm chống vi-rút tìm thấy phần mềm độc hại, hãy ghi lại tên của vi-rút. Sau đó, tìm kiếm trực tuyến công cụ giải mã cho loại phần mềm độc hại đó. Rất tiếc, bạn không thể tự giải mã các tệp, vì vậy bạn cần tìm kiếm trợ giúp chuyên nghiệp để mở khóa lại các tệp của mình.

Giải mã File Windows 10 của bạn

Mã hóa là một cách tốt để bảo vệ dữ liệu của bạn không bị rơi vào tay những kẻ không đáng tin cậy; tuy nhiên, như với hầu hết những thứ phức tạp, mã hóa là một con dao hai lưỡi; và nó có thể phản tác dụng nếu bạn không thể truy cập các tệp của mình sau này. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể giải mã các file Windows của mình thông qua một trong các phương pháp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *