Hướng dẫn các cách tăng tốc máy tính Windows 10 cực kì hiệu quả

Nếu bạn muốn tăng tốc máy tính Windows 10, hãy dành một vài phút để thử các mẹo này để tăng tốc máy tính và giúp nó ít gặp sự cố về hiệu suất và hệ thống hơn.

Xem thêm: Những lệnh CMD trong Windows bạn cần biết

Tăng tốc máy tính Windows 10 băng cách thay đổi Power Settings

Nếu đang sử dụng gói “Power saver” của Windows 10, bạn đang làm chậm PC của mình. Kế hoạch đó làm giảm hiệu suất PC của bạn để tiết kiệm năng lượng. (Ngay cả máy tính để bàn thường có gói “Power saver”.) Thay đổi gói điện từ “Power saver” thành “High performance” hoặc “Balanced” sẽ giúp bạn tăng hiệu suất tức thì.

Để thực hiện, hãy khởi chạy ứng dụng Control Panel, sau đó chọn Hardware and Sound > Power Options> Power Options. Thông thường, bạn sẽ thấy hai tùy chọn: “Balanced (được khuyến nghị)” và “Power saver.” (Tùy thuộc vào sản phẩm và kiểu máy của bạn, bạn cũng có thể thấy các gói khác tại đây, bao gồm một số gói do nhà sản xuất mang nhãn hiệu.) Để xem thông báo “High performance ”, hãy nhấp vào mũi tên xuống bằng cách“ Show additional plans ”.

Chế độ tiết kiệm pin Windows 10

Để thay đổi power setting của bạn, chỉ cần chọn một cài đặt bạn muốn, sau đó thoát khỏi Control Panel. “High performance” mang lại cho bạn hiệu quả cao nhất, nhưng sử dụng nhiều năng lượng nhất; “Balanced” tìm ra một phương tiện hài lòng giữa việc sử dụng điện năng và hiệu suất tốt hơn; và “Power saver” làm mọi thứ có thể để cung cấp cho bạn nhiều thời lượng pin nhất có thể. Người dùng máy tính để bàn không có lý do gì để chọn “Power saver” và ngay cả người dùng máy tính xách tay cũng nên cân nhắc tùy chọn “Balanced” khi rút phích cắm – và “High performance” khi kết nối với nguồn điện. Làm theo cách này có thể tăng máy máy tính Windows 10 của bạn nhanh hơn.

Tắt các chương trình chạy ngầm khi khởi động

Một lý do khiến PC chạy Windows 10 của bạn có thể hoạt động chậm chạp là do bạn có quá nhiều chương trình đang chạy ngầm trong nền, những chương trình mà bạn hiếm khi hoặc không bao giờ sử dụng. Ngăn chúng chạy và PC của bạn sẽ chạy trơn tru hơn.

Bắt đầu bằng cách khởi chạy Task Manager: Nhấn Ctrl-Shift-Esc, nhấp chuột phải vào góc dưới bên phải của màn hình và chọn Task Manager hoặc nhập Task Managervào hộp tìm kiếm của Windows 10 và nhấn Enter. Nếu Task Manager khởi chạy dưới dạng một ứng dụng nhỏ gọn không có tab, hãy nhấp vào “More details” ở cuối màn hình của bạn. Sau đó, Task Manager sẽ xuất hiện trong tất cả các tab đầy đủ của nó. Có rất nhiều việc bạn có thể làm với nó, nhưng chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào việc tắt các chương trình không cần thiết chạy ngầm khi khởi động.

Nhấp vào tab Startup. Bạn sẽ thấy danh sách các chương trình và dịch vụ khởi chạy khi khởi động Windows. Bao gồm trong danh sách là tên của từng chương trình cũng như nhà xuất bản của chương trình đó, liệu chương trình có được kích hoạt để chạy khi khởi động hay không và “Startup impact” của nó, là mức độ làm chậm Windows 10 khi hệ thống khởi động.

Task Manager

Nhiều chương trình và dịch vụ chạy khi khởi động có thể quen thuộc với bạn, như OneDrive hoặc Evernote Clipper. Nhưng bạn có thể không nhận ra nhiều thứ trong đây.

Task Manager giúp bạn nhận thông tin về các chương trình không quen thuộc. Nhấp chuột phải vào một mục và chọn “Properties” để biết thêm thông tin về nó, bao gồm vị trí của nó trên đĩa cứng của bạn, liệu nó có chữ ký điện tử hay không và các thông tin khác như số phiên bản, kích thước tệp và lần cuối cùng nó được sửa đổi .

Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào mục đó và chọn “Open file location”. Thao tác đó sẽ mở File Explorer và đưa nó đến thư mục chứa tệp, điều này có thể cung cấp cho bạn một manh mối khác về mục đích của chương trình.

Cuối cùng, và hữu ích nhất, bạn có thể chọn “Search online” sau khi nhấp chuột phải. Bing sau đó sẽ khởi chạy với các liên kết đến các trang web có thông tin về chương trình hoặc dịch vụ.

Nếu bạn thực sự lo lắng về một trong những ứng dụng được liệt kê, bạn có thể truy cập trang web do Reason Software called Should I Block It? và tìm kiếm tên tệp. Bạn thường sẽ tìm thấy thông tin rất chắc chắn về chương trình hoặc dịch vụ.

Bây giờ bạn đã chọn tất cả các chương trình mà bạn muốn tắt khi khởi động, lần sau khi bạn khởi động lại máy tính của mình, hệ thống sẽ ít quan tâm hơn đến các chương trình không cần thiết.

Sử dụng ReadyBoost để tăng tốc bộ nhớ đệm trên đĩa

Windows 10 thường xuyên lưu trữ dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache trên đĩa cứng của bạn và sau đó khi cần dữ liệu, hãy tìm nạp dữ liệu từ đó. Thời gian cần thiết để tìm nạp dữ liệu đã lưu trong bộ nhớ cache phụ thuộc vào tốc độ đĩa cứng của bạn. Nếu bạn có đĩa cứng truyền thống thay vì SSD, có một mẹo có thể giúp tăng tốc bộ nhớ cache của bạn: sử dụng tính năng ReadyBoost của Windows. Nó yêu cầu Windows lưu dữ liệu vào bộ nhớ cache vào ổ đĩa flash USB, tốc độ này nhanh hơn ổ cứng. Tìm nạp dữ liệu từ bộ nhớ cache nhanh hơn đó sẽ tăng tốc Windows.

Đầu tiên, cắm ổ đĩa flash USB vào một trong các cổng USB của PC. Ổ đĩa flash cần hỗ trợ ít nhất USB 2.0 và tốt nhất là USB 3 trở lên. Ổ đĩa flash của bạn càng nhanh, bạn sẽ thấy càng nhiều tốc độ tăng lên. Ngoài ra, hãy tìm ổ đĩa flash có kích thước ít nhất gấp đôi RAM PC của bạn để có hiệu suất tối đa.

Sau khi bạn cắm ổ đĩa, hãy mở File Explorer và nhấp vào “This PC”. Tìm ổ đĩa flash. Nó có thể có một cái tên kỳ lạ, như UDISK 28X hoặc một cái gì đó thậm chí còn ít rõ ràng hơn. Nhấp chuột phải vào nó, chọn Properties và nhấp vào tab ReadyBoost.

ready boost

Bạn sẽ đến một màn hình hỏi bạn có muốn sử dụng ổ đĩa flash làm bộ nhớ đệm hay không và đề xuất kích thước bộ nhớ cache. Giữ nguyên kích thước bộ nhớ cache hoặc thay đổi nó nếu bạn muốn. Sau đó chọn “Dedicate this device to ReadyBoost”” và nhấp vào Apply rồi nhấp vào OK.

(Lưu ý rằng nếu bạn thấy thông báo “This device cannot be used for ReadyBoost” khi bạn nhấp vào tab ReadyBoost, điều đó có nghĩa là ổ flash của bạn không đáp ứng các tiêu chuẩn hiệu suất tối thiểu của ReadyBoost, vì vậy bạn sẽ phải chèn một cái mới.)

Khi bạn sử dụng máy tính của mình, ReadyBoost sẽ bắt đầu lấp đầy bộ nhớ cache bằng các tệp, vì vậy bạn có thể nhận thấy sự gia tăng hoạt động của ổ đĩa. Tùy thuộc vào mức độ bạn sử dụng PC, có thể mất vài ngày để bộ nhớ cache của bạn lấp đầy và mang lại hiệu suất được cải thiện tối đa để tăng tốc máy tính. Nếu bạn không thấy hiệu suất tăng lên, hãy thử dùng đĩa flash có dung lượng lớn hơn. Một cách tăng tốc máy tính Windows 10 đáng để thử.

Xem thêm: Cách truy cập các website bị chặn

Tắt các tips và tricks Windows

Khi bạn sử dụng máy tính chạy Windows 10, Windows luôn theo dõi những gì bạn đang làm và đưa ra các mẹo về những điều bạn có thể muốn làm với hệ điều hành. Theo kinh nghiệm của tôi, tôi hiếm khi thấy những “mẹo” này hữu ích.

Windows theo dõi những gì bạn đang làm và đưa ra lời khuyên cũng có thể khiến PC của bạn chạy chậm hơn. Vì vậy, nếu bạn muốn tăng tốc máy tính Windows 10 của mình nhanh hơn, hãy yêu cầu Windows ngừng đưa ra lời khuyên cho bạn. Để làm như vậy, hãy nhấp vào nút Start, chọn biểu tượng Settings và sau đó đi tới System > Notifications & actions.. Cuộn xuống phần Notifications và bỏ chọn box được đánh dấu “Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows”.

Cách tăng tốc máy tính Windows 10 bằng cách tắt thông báo

Đây sẽ là một thủ thuật để tăng tốc máy tính trên Windows 10 của bạn!

Xem thêm: Cách reset khôi phục cài đặt Windows 10

Ngừng đồng bộ hóa OneDrive để tăng tốc máy tính Windows 10

Bộ lưu trữ tệp OneDrive dựa trên đám mây của Microsoft, được tích hợp trong Windows 10, giữ cho các tệp được đồng bộ hóa và cập nhật trên tất cả các PC của bạn. Đây cũng là một công cụ sao lưu hữu ích để nếu PC của bạn hoặc đĩa cứng của nó bị chết, bạn vẫn có tất cả các tệp của mình nguyên vẹn, đang chờ bạn khôi phục chúng.

Nó thực hiện điều này bằng cách liên tục đồng bộ hóa các tệp giữa PC của bạn và bộ lưu trữ đám mây – một thứ cũng có thể làm chậm PC của bạn. Đó là lý do tại sao một cách để tăng tốc máy tính Windows 10 của bạn là dừng đồng bộ hóa. Tuy nhiên, trước khi tắt vĩnh viễn, bạn sẽ muốn kiểm tra xem liệu nó có thực sự làm chậm PC của bạn hay không.

Để làm như vậy, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng OneDrive (nó trông giống như một đám mây) trong khu vực thông báo ở phía bên phải của thanh tác vụ, sau đó nhấp vào nút More ở cuối màn hình. Từ màn hình bật lên xuất hiện, hãy nhấp vào “Pause syncing” và chọn 2 giờ, 8 giờ hoặc 24 giờ, tùy thuộc vào khoảng thời gian bạn muốn tạm dừng. Trong thời gian đó, hãy đánh giá xem bạn có thấy tốc độ tăng đáng kể hay không.

Xem thêm: Hướng dẫn xử lý lỗi thẻ nhớ không format được

Nếu vậy, và bạn quyết định rằng bạn thực sự muốn tắt đồng bộ hóa, hãy bấm chuột phải vào biểu tượng OneDrive và từ cửa sổ bật lên, hãy chọn Settings > Account. Nhấp vào “Unlink this PC”, sau đó từ màn hình xuất hiện, nhấp vào “Unlink account”. Khi làm điều đó, bạn vẫn có thể lưu các tệp của mình vào thư mục OneDrive cục bộ, nhưng nó sẽ không đồng bộ hóa với đám mây.

Sử dụng OneDrive Files on-Demand

Một số người dùng có thể không muốn ngăn OneDrive đồng bộ hóa; làm như vậy đánh bại mục đích của nó là đảm bảo bạn có các tệp mới nhất trên bất kỳ thiết bị nào bạn sử dụng. Và điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng OneDrive như một cách để sao lưu tệp một cách an toàn.

Nhưng có một cách để tận dụng tối đa cả hai thế giới: Bạn có thể tiếp tục đồng bộ hóa ở mức tối thiểu tuyệt đối và chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết. Bạn sẽ tăng tốc hiệu suất và vẫn tận dụng được tốt nhất những gì OneDrive cung cấp.

Để thực hiện việc này, bạn sử dụng tính năng OneDrive Files on-Demand của Windows. Với nó, bạn có thể chọn chỉ giữ một số tệp nhất định trên PC của mình nhưng vẫn có quyền truy cập vào tất cả các tệp OneDrive khác của bạn trên đám mây. Khi bạn muốn sử dụng một trong những tệp trực tuyến đó, bạn mở nó trực tiếp từ đám mây. Với việc đồng bộ hóa ít tệp hơn trên PC, bạn sẽ thấy hiệu suất tăng lên.

Bấm chuột phải vào biểu tượng OneDrive ở bên phải của Thanh tác vụ và chọn Settings, sau đó bấm vào tab Settings trên hộp thoại xuất hiện. Chọn hộp bên cạnh Files On-Demand. Bây giờ hãy nhấp vào biểu tượng OneDrive và chọn Mở Thư mục. OneDrive xuất hiện trong cửa sổ File Explorer. Nhấp chuột phải vào thư mục có các tệp bạn chỉ muốn lưu trữ trên đám mây chứ không phải trên PC của bạn, sau đó chọn “Free up space”. Các tệp từ thư mục đó sẽ bị xóa khỏi đĩa của bạn, nhưng vẫn được giữ trong OneDrive trên đám mây.

Đối với mọi thư mục có tệp bạn muốn lưu trên PC của mình, hãy nhấp chuột phải vào thư mục đó và chọn “Always Keep on this Device”. Bạn có thể thay đổi các tùy chọn trên bất kỳ thư mục nào bất kỳ lúc nào bằng cách nhấp chuột phải vào thư mục đó và chọn những gì bạn muốn thực hiện.

Đồng bộ Onedrive

Nếu bạn thay đổi ý định và muốn tất cả các tệp của mình được lưu trữ cục bộ và được đồng bộ hóa qua OneDrive, hãy quay lại hộp thoại cài đặt OneDrive và bỏ chọn box bên cạnh Files on-Demand.

Lưu ý rằng Tệp OneDrive Files on-Demand chỉ khả dụng trên Windows Phiên bản 1709 trở lên.

Tắt lập chỉ mục tìm kiếm để tăng tốc máy tính Windows 10

Windows 10 lập chỉ mục đĩa cứng của bạn trong nền, cho phép bạn – về lý thuyết – tìm kiếm PC của mình nhanh hơn so với khi không có lập chỉ mục nào được thực hiện. Tuy nhiên, các PC chậm hơn sử dụng tính năng lập chỉ mục có thể thấy hiệu suất bị ảnh hưởng và bạn có thể tăng tốc độ máy tính windows 10 bằng cách tắt tính năng lập chỉ mục. Ngay cả khi bạn có đĩa SSD, việc tắt lập chỉ mục có thể cải thiện tốc độ của bạn, vì việc ghi liên tục vào đĩa mà lập chỉ mục thực hiện cuối cùng có thể làm chậm SSD.

Để có được lợi ích tối đa trong Windows 10, bạn cần tắt hoàn toàn tính năng lập chỉ mục. Để làm như vậy, hãy nhập services.msc vào hộp tìm kiếm của Windows 10 và nhấn Enter. Ứng dụng Services xuất hiện. Cuộn xuống Indexing Service hoặc Windows Search trong danh sách dịch vụ. Bấm đúp vào nó và từ màn hình xuất hiện, hãy bấm Stop. Sau đó khởi động lại máy của bạn. Các tìm kiếm của bạn có thể chậm hơn một chút, mặc dù bạn có thể không nhận thấy sự khác biệt. Nhưng bạn sẽ nhận được hiệu suất tổng thể tăng lên làm cho máy tính nhanh hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn xử lý lỗi không vào được BIOS

Tăng tốc máy tính Windows 10

Nếu muốn, bạn có thể tắt lập chỉ mục chỉ cho các tệp ở một số vị trí nhất định. Để thực hiện việc này, hãy nhập chỉ mục vào hộp tìm kiếm của Windows 10 và nhấp vào kết quả Indexing Options xuất hiện. Trang Indexing Options của Control Panel xuất hiện. Nhấp vào nút Modify và bạn sẽ thấy danh sách các vị trí đang được lập chỉ mục, chẳng hạn như Microsoft Outlook, tệp cá nhân của bạn, v.v. Bỏ chọn hộp bên cạnh bất kỳ vị trí nào và vị trí đó sẽ không được lập chỉ mục nữa.

Dọn sạch đĩa cứng của bạn

Nếu bạn có một ổ cứng đầy ắp chứa các tệp mà bạn không cần, bạn có thể đang làm chậm máy tính của mình. Làm sạch nó có thể giúp bạn tăng tốc độ máy tính. Windows 10 có một công cụ tích hợp hữu ích đáng ngạc nhiên để thực hiện việc này được gọi là Storage Sense. Đi tới Settings > System > Storage và ở đầu màn hình, chuyển nút gạt từ Tắt sang Bật. Khi bạn làm điều này, Windows liên tục giám sát PC của bạn và xóa các tệp rác cũ mà bạn không cần nữa – tệp tạm thời, tệp trong thư mục Tải xuống chưa được thay đổi trong một tháng và tệp Thùng rác cũ.

Bạn có thể tùy chỉnh cách hoạt động của Storage Sense và cũng có thể sử dụng nó để giải phóng nhiều dung lượng hơn bình thường. Bên dưới Storage Sense, nhấp vào “Configure Storage Sense or run it now”. Từ màn hình xuất hiện, bạn có thể thay đổi tần suất Storage Sense xóa tệp (hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc khi dung lượng bộ nhớ của bạn sắp hết).

Bạn cũng có thể yêu cầu Storage Sense xóa các tệp trong thư mục Tải xuống của mình, tùy thuộc vào thời gian chúng ở đó và đặt khoảng thời gian chờ để xóa các tệp trong Thùng rác tự động. Bạn cũng có thể yêu cầu Storage Sense di chuyển tệp từ PC của mình lên đám mây trong bộ nhớ đám mây OneDrive của Microsoft nếu chúng không được mở trong một khoảng thời gian nhất định (hàng ngày hoặc 14 ngày, 30 ngày hoặc 60 ngày một lần).

Cách tăng tốc máy tính windows 10

Bạn cũng có thể xóa các phiên bản Windows cũ có thể đang chiếm dung lượng. Ở cuối màn hình, chọn hộp bên cạnh “Delete previous versions of Windows”. Sau đó, Storage Sense sẽ xóa các phiên bản Windows cũ sau mười ngày kể từ khi bạn cài đặt bản nâng cấp. Lưu ý rằng nếu bạn làm điều này, bạn sẽ không thể hoàn nguyên về phiên bản Windows cũ hơn.

Dọn dẹp Registry

Registry theo dõi và kiểm soát mọi thứ về cách thức hoạt động và giao diện của Windows. Điều đó bao gồm thông tin về nơi các chương trình của bạn được lưu trữ, những tệp DLL nào họ sử dụng và chia sẻ, loại tệp nào nên được mở bởi chương trình nào và chỉ về mọi thứ khác.

Nhưng Registry là một thứ rất lộn xộn. Ví dụ: khi bạn gỡ cài đặt một chương trình, cài đặt của chương trình đó không phải lúc nào cũng được dọn dẹp trong Registry. Vì vậy, theo thời gian, nó có thể bị lấp đầy bởi vô số cài đặt lỗi thời thuộc mọi loại. Và điều đó có thể dẫn đến sự chậm lại của hệ thống.

Đừng nghĩ đến việc tự mình làm sạch bất kỳ thứ gì trong số này. Điều đó là không thể. Để làm điều đó, bạn cần một Registry Cleaner. Có rất nhiều thứ có sẵn, một số miễn phí và một số trả phí. Nhưng thực sự không cần phải mua ngay vì Auslogics Registry Cleaner miễn phí hoạt động rất tốt.

Trước khi sử dụng Auslogics hoặc bất kỳ Registry Cleaner nào khác, bạn nên sao lưu Registry của mình để có thể khôi phục nếu xảy ra sự cố. (Auslogics Registry Cleaner cũng làm điều này cho bạn, nhưng bạn không cần phải sao lưu nó hai lần.) Để thực hiện sao lưu Registry của riêng bạn, hãy nhập regedit.ext vào hộp tìm kiếm, sau đó nhấn Enter. Điều đó chạy trình soạn thảo Registry. Từ menu Tệp, chọn Xuất. Từ màn hình xuất hiện, hãy nhớ chọn tùy chọn “Tất cả” trong phần Phạm vi xuất ở cuối màn hình. Sau đó, chọn một vị trí tệp và tên tệp và nhấp vào Lưu. Để khôi phục Registry, hãy mở trình chỉnh sửa Registry, chọn Import from the File menu, sau đó mở tệp bạn đã lưu.

Bây giờ tải xuống, cài đặt và chạy Auslogics Registry Cleaner. Ở phía bên trái của màn hình, bạn có thể chọn các loại vấn đề Registry mà bạn muốn dọn dẹp – ví dụ: Liên kết tệp, Internet hoặc Phông chữ. Tôi thường chọn tất cả.

Dọn dẹp Registry

Tiếp theo, yêu cầu nó quét Registry để tìm các vấn đề. Để làm điều đó, hãy nhấp vào “Scan Now” và từ menu thả xuống xuất hiện, hãy chọn Scan. Điều đó cho phép bạn kiểm tra các vấn đề Registry lần đầu tiên mà nó tìm thấy. Thay vào đó, nếu bạn chọn “Scan and Repair”, nó sẽ tạo ra các bản sửa lỗi mà bạn không cần kiểm tra chúng.

Bây giờ nó sẽ quét Registry của bạn để tìm lỗi, sau đó hiển thị cho bạn những gì nó tìm thấy. Nó xếp hạng các lỗi theo mức độ nghiêm trọng của chúng để giúp bạn quyết định sửa lỗi nào. Nhấp vào Repair khi bạn đã đưa ra quyết định của mình và đảm bảo rằng “Back Up Changes” được chọn, vì vậy bạn có thể khôi phục Registry một cách dễ dàng nếu có sự cố.

Tắt shadows, animations và visual effects

Windows 10 có một số hình ảnh đẹp mắt – shadows, animations và visual effects. Trên các PC nhanh, mới hơn, những điều này thường không ảnh hưởng đến hiệu suất hệ thống. Nhưng trên các PC cũ hơn và chậm hơn, chúng có thể xác định chính xác hiệu suất.

Thật dễ dàng để tắt chúng. Trong hộp tìm kiếm của Windows 10, nhập sysdm.cpl và nhấn Enter. Điều đó sẽ khởi chạy hộp thoại System Properties. Nhấp vào tab Advanced và nhấp vào Settings trong phần Performance. Điều đó đưa bạn đến hộp thoại Performance Options. Bạn sẽ thấy một danh sách đa dạng các hoạt ảnh và hiệu ứng đặc biệt.

Tăng tốc máy tính

Nếu bạn có thời gian rảnh và thích chỉnh sửa, bạn có thể bật và tắt các tùy chọn riêng lẻ. Đây là những hoạt ảnh và hiệu ứng đặc biệt mà bạn có thể muốn tắt, vì chúng có ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu suất hệ thống:

  • Animate controls and elements inside windows
  • Animate windows when minimizing and maximizing
  • Animations in the taskbar
  • Fade or slide menus into view
  • Fade or slide ToolTips into view
  • Fade out menu items after clicking
  • Show shadows under windows

Tuy nhiên, có lẽ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn chỉ cần chọn “Adjust for best performance” ở đầu màn hình và sau đó nhấp vào OK. Sau đó Windows 10 sẽ tắt các hiệu ứng làm chậm hệ thống của bạn.

Disable transparency

Ngoài việc tắt shadows, hoạt ảnh và hiệu ứng hình ảnh, bạn cũng nên tắt các hiệu ứng trong suốt mà Windows 10 sử dụng cho menu Start, thanh Taskbar và Action Center. Windows phải mất một lượng công việc đáng ngạc nhiên để tạo ra các hiệu ứng trong suốt này và việc tắt chúng có thể tạo ra sự khác biệt trong hiệu suất hệ thống.

Để làm điều đó, từ Settings, chọn Personalization > Colors, cuộn xuống “Transparency effects” và di chuyển thanh trượt sang Off.

Tăng tốc windows 10

Bật Windows maintenance tự động

Hàng ngày, Windows 10 thực hiện bảo trì trên PC của bạn. Nó thực hiện những việc như quét bảo mật và thực hiện chẩn đoán hệ thống để đảm bảo mọi thứ đều đúng chuẩn – và tự động khắc phục sự cố nếu tìm thấy chúng. Điều đó đảm bảo PC của bạn chạy ở hiệu suất cao nhất. Theo mặc định, bảo trì tự động này chạy hàng ngày lúc 2 giờ sáng, miễn là thiết bị của bạn được cắm vào nguồn điện và ở chế độ ngủ.

Tuy nhiên, có khả năng là tính năng này đã vô tình bị tắt hoặc bạn chưa cắm PC trong một thời gian, vì vậy việc bảo trì chưa được thực hiện. Bạn có thể đảm bảo rằng nó được bật và chạy hàng ngày cũng như chạy nó theo cách thủ công nếu bạn muốn.

Chạy ứng dụng Control Panel và chọn System and Security > Security and Maintenance. Trong phần Maintenance, bên dưới Automatic Maintenance, hãy nhấp vào “Start maintenance” nếu bạn muốn nó chạy ngay bây giờ. Để đảm bảo rằng nó chạy hàng ngày, hãy nhấp vào “Change maintenance settings” và từ màn hình xuất hiện, hãy chọn thời gian bạn muốn bảo trì chạy và chọn hộp bên cạnh “Allow scheduled maintenance to wake up my computer at the scheduled time. ” Sau đó bấm OK.

Bật tính năng bảo trì tự động Win 10

Diệt bloatware để tăng tốc máy tính Windows 10

Đôi khi yếu tố lớn nhất làm chậm PC của bạn không phải là bản thân Windows 10 mà là phần mềm bloatware hoặc phần mềm quảng cáo chiếm CPU và tài nguyên hệ thống. Phần mềm quảng cáo và bloatware đặc biệt xảo quyệt vì chúng có thể đã được cài đặt bởi nhà sản xuất máy tính của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc máy tính chạy Windows 10 của mình có thể chạy nhanh hơn bao nhiêu nếu bạn loại bỏ nó.

Đầu tiên, hãy quét hệ thống để tìm phần mềm quảng cáo và phần mềm độc hại. Nếu bạn đã cài đặt một bộ bảo mật như Norton Security hoặc McAfee LiveSafe, bạn có thể sử dụng phần mềm đó. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng chống phần mềm độc hại được tích hợp sẵn của Windows 10 – chỉ cần nhập Windows Defender vào hộp tìm kiếm, nhấn Enter, sau đó nhấp vào Scan Now. Windows Defender sẽ tìm kiếm phần mềm độc hại và xóa bất kỳ phần mềm độc hại nào mà nó tìm thấy.

Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên có lựa chọn thứ hai, vì vậy hãy xem xét một công cụ miễn phí như Malwarebytes Anti-Malware. Phiên bản miễn phí quét phần mềm độc hại và loại bỏ những gì nó tìm thấy; phiên bản trả phí cung cấp tính năng bảo vệ luôn bật để ngăn chặn sự lây nhiễm ngay từ đầu.

Tăng tốc máy tính Windows 10 bằng cách chống phân mảnh đĩa cứng của bạn

Bạn càng sử dụng nhiều đĩa cứng, nó càng có thể bị phân mảnh, điều này có thể làm chậm PC của bạn. Khi một đĩa bị phân mảnh, nó sẽ lưu trữ các tệp hoàn toàn trên đó và phải mất một lúc để Windows kết hợp chúng lại với nhau trước khi chạy chúng.

Tuy nhiên, Windows 10 có một trình chống phân mảnh tích hợp mà bạn có thể sử dụng để chống phân mảnh đĩa cứng của mình. Bạn thậm chí có thể yêu cầu nó chạy tự động để nó liên tục chống phân mảnh.

Để thực hiện, hãy nhập defrag vào hộp tìm kiếm và nhấn Enter. Từ màn hình hiện ra, hãy chọn ổ đĩa bạn muốn chống phân mảnh. Nhấp vào nút Optimize để chống phân mảnh. Chọn nhiều đĩa bằng cách giữ phím Ctrl và nhấp vào từng đĩa bạn muốn chống phân mảnh.

Nếu bạn muốn tự động chống phân mảnh đĩa hoặc các ổ đĩa của mình, hãy nhấp vào nút Change settings, sau đó chọn hộp bên cạnh “Run on a schedule”. Bây giờ, hãy chọn tần suất mà bạn muốn (các) đĩa được chống phân mảnh bằng cách nhấp vào menu thả xuống bên cạnh Frequency và chọn Hàng ngày, Hàng tuần hoặc Hàng tháng. (Hàng tuần sẽ là cách tốt nhất của bạn.) Từ màn hình này, bạn cũng có thể chọn nhiều ổ đĩa để chống phân mảnh.

Chống phân mảnh ổ đĩa

Tắt và khởi động lại Windows

Dưới đây là một trong những vũ khí không quá bí mật của CNTT để khắc phục sự cố và tăng tốc máy tính windows 10 mà với các hệ điều hành windows khác: Tắt máy và khởi động lại. Làm như vậy sẽ xóa mọi việc sử dụng thừa RAM mà nếu không thì không thể xóa được. Nó cũng tắt các quy trình mà bạn có thể đã thiết lập chuyển động và không còn cần thiết nữa, nhưng vẫn tiếp tục chạy và làm chậm hệ thống của bạn. Nếu PC chạy Windows 10 của bạn hoạt động chậm chạp theo thời gian mà không có lý do rõ ràng, bạn có thể ngạc nhiên về việc nó sẽ chạy nhanh hơn như thế nào khi bạn làm điều này.

Chỉ cần thử một số thủ thuật này và bạn sẽ thấy rằng mình đã có một chiếc máy tính chạy Windows 10 nhanh hơn – và một chiếc PC ít có khả năng gặp bất kỳ vấn đề nào về độ tin cậy hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *