20 lệnh CMD trong Windows bạn cần phải biết

Dấu nhắc lệnh đang dần biến mất khỏi giao diện Windows và vì những lý do chính đáng: Các lệnh CMD trong Windows là một công cụ cổ xưa và hầu như không cần thiết từ thời đại nhập liệu dựa trên văn bản. Nhưng nhiều lệnh vẫn hữu ích và Windows 8 và 10 thậm chí còn được bổ sung thêm các tính năng mới.

Ở đây chúng tôi trình bày các lệnh CMD cần thiết mà mọi người dùng Windows phải biết.

Bạn không chắc chắn về cách truy cập dấu nhắc lệnh của Windows, quên các lệnh Windows cơ bản hoặc muốn biết cách xem danh sách các công tắc cho từng lệnh (hay còn gọi là mã nhắc)?

Xem thêm: Hướng dẫn Reset windows 10

Lệnh CMD Assoc

Assoc lệnh CMD trong Windows

Lệnh CMD trong Windows đầu tiền chúng tôi giới thiệu là Assoc. Hầu hết các tệp trong Windows được liên kết với một chương trình cụ thể được gán để mở tệp theo mặc định. Đôi khi, việc ghi nhớ những liên tưởng này có thể trở nên khó hiểu. Bạn có thể tự nhắc mình bằng cách nhập lệnh assoc để hiển thị danh sách đầy đủ các phần mở rộng tên tệp và liên kết chương trình.

Bạn cũng có thể mở rộng lệnh để thay đổi liên kết tệp. Ví dụ, assoc .txt = sẽ thay đổi liên kết tệp cho các tệp văn bản thành bất kỳ chương trình nào bạn nhập sau dấu bằng. Bản thân lệnh assoc sẽ tiết lộ cả tên phần mở rộng và tên chương trình, điều này sẽ giúp bạn sử dụng đúng lệnh này.

Trong Windows 10, bạn có thể xem giao diện thân thiện với người dùng hơn, giao diện này cũng cho phép bạn thay đổi các liên kết loại tệp ngay lập tức. Đi tới Settings (Windows + I) > Apps > Default apps > Choose default app by file type.

Lệnh CMD Cipher

Cipher

Xóa tệp trên ổ cứng cơ học không thực sự xóa chúng. Thay vào đó, nó đánh dấu các tệp là không thể truy cập được nữa và dung lượng chúng chiếm là miễn phí. Các tệp vẫn có thể khôi phục được cho đến khi hệ thống ghi đè chúng bằng dữ liệu mới, quá trình này có thể mất một chút thời gian.

Tuy nhiên, lệnh cipher xóa sạch một thư mục bằng cách ghi dữ liệu ngẫu nhiên vào nó. Ví dụ: để xóa ổ C của bạn, bạn sẽ sử dụng lệnh cipher /w:d lệnh này sẽ xóa sạch dung lượng trống trên ổ. Lệnh không ghi đè lên dữ liệu chưa xóa, vì vậy bạn sẽ không xóa sạch các tệp mình cần bằng cách chạy lệnh này.

Bạn có thể sử dụng một loạt các lệnh cipher khác, tuy nhiên, chúng thường dư thừa với các phiên bản Windows hỗ trợ BitLocker.

Lệnh CMD Driverquery

Driverquery lệnh cmd trong windows

Driver vẫn là một trong những phần mềm quan trọng nhất được cài đặt trên PC. Các driver cũ, bị thiếu hoặc được định cấu hình không đúng cách trong Windows có thể gây ra đủ loại rắc rối, vì vậy bạn nên truy cập vào danh sách những gì có trên PC của mình.

Đó chính xác là những gì lệnh driverquery thực hiện. Bạn có thể mở rộng nó thành driverquery -v để lấy thêm thông tin, bao gồm cả thư mục mà driver được cài đặt. Một lệnh CMD trong windows cũng khá hữu ích.

Lệnh CMD File Compare

Lệnh CMD File Compare

Bạn có thể sử dụng lệnh cmd trong windows này để xác định sự khác biệt về văn bản giữa hai tệp. Nó đặc biệt hữu ích cho các nhà văn và lập trình viên đang cố gắng tìm những thay đổi nhỏ giữa hai phiên bản của một tệp. Chỉ cần gõ fc, sau đó nhập đường dẫn thư mục và tên tệp của hai tệp bạn muốn so sánh.

Bạn cũng có thể mở rộng lệnh theo một số cách. Nhập / b chỉ so sánh đầu ra nhị phân, / c bỏ qua trường hợp văn bản trong so sánh và / l chỉ so sánh văn bản ASCII.

Vì vậy, ví dụ, bạn có thể sử dụng như sau:

fc /l "C:Program Files (x86)example1.doc" "C:Program Files (x86)example2.doc"

Lệnh trên so sánh văn bản ASCII trong hai tài liệu Word.

Lệnh Ipconfig

Lệnh Ipconfig

Lệnh này chuyển tiếp địa chỉ IP mà máy tính của bạn hiện đang sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng bộ định tuyến (giống như hầu hết các máy tính hiện nay), thay vào đó bạn sẽ nhận được địa chỉ mạng cục bộ của bộ định tuyến.

Tuy nhiên, ipconfig vẫn hữu ích vì các phần mở rộng của nó. ipconfig /release theo sau là ipconfig /renew có thể buộc PC Windows của bạn yêu cầu địa chỉ IP mới, điều này rất hữu ích nếu máy tính của bạn yêu cầu địa chỉ IP không khả dụng. Bạn cũng có thể sử dụng ipconfig /flushdns để làm mới địa chỉ DNS của mình. Các lệnh này rất hữu ích nếu trình khắc phục sự cố mạng Windows bị ngắt, điều này đôi khi xảy ra.

Lệnh CMD Netstat

Lệnh cmd Netstat trong windows

Nhập lệnh netstat -an sẽ cung cấp cho bạn danh sách các cổng hiện đang mở và địa chỉ IP liên quan. Lệnh này cũng sẽ cho bạn biết cổng đang ở trạng thái nào; listening, established, hoặc closed.

Đây là một lệnh tuyệt vời khi bạn đang cố gắng khắc phục sự cố các thiết bị được kết nối với PC của mình hoặc khi bạn sợ một Trojan lây nhiễm vào hệ thống của bạn và bạn đang cố gắng xác định một kết nối độc hại.

Lệnh Ping

Lệnh Ping

Đôi khi, bạn cần biết liệu các gói có được chuyển đến một thiết bị được nối mạng cụ thể hay không. Đó là nơi mà ping có ích.

Gõ ping theo sau là địa chỉ IP hoặc miền web sẽ gửi một loạt các gói thử nghiệm đến địa chỉ được chỉ định. Nếu họ đến nơi và được trả lại, bạn biết rằng thiết bị có khả năng giao tiếp với PC của bạn; nếu nó không thành công, bạn biết rằng có thứ gì đó đang chặn giao tiếp giữa thiết bị và máy tính của bạn. Điều này có thể giúp bạn quyết định xem gốc rễ của vấn đề là do cấu hình không phù hợp hay do phần cứng mạng bị lỗi.

Lệnh PathPing

Lệnh PathPing

Đây là phiên bản ping nâng cao hơn rất hữu ích nếu có nhiều bộ định tuyến giữa PC của bạn và thiết bị bạn đang thử nghiệm. Giống như ping, bạn sử dụng lệnh này bằng cách gõ đường dẫn theo sau là địa chỉ IP, nhưng không giống như ping, đường dẫn cũng chuyển tiếp một số thông tin về đường đi của các gói thử nghiệm.

Lệnh Tracert

Tracert

Lệnh tracert tương tự như pathping. Một lần nữa, hãy nhập tracert theo sau là địa chỉ IP hoặc miền bạn muốn theo dõi. Bạn sẽ nhận được thông tin về từng bước trong lộ trình giữa PC của bạn và mục tiêu. Tuy nhiên, không giống như pathping, tracert cũng theo dõi lượng thời gian (tính bằng mili giây) giữa các máy chủ hoặc thiết bị mất bao nhiêu thời gian.

Lệnh Powercfg

Powercfg

Powercfg là một lệnh rất mạnh để quản lý và theo dõi cách máy tính của bạn sử dụng năng lượng. Bạn có thể sử dụng lệnh powercfg hibernate onpowercfg hibernate off để quản lý chế độ ngủ đông và bạn cũng có thể sử dụng lệnh powercfg /a để xem các trạng thái tiết kiệm năng lượng hiện có trên PC của bạn.

Một lệnh hữu ích khác là powercfg /devicequery s1_supported, hiển thị danh sách các thiết bị trên máy tính của bạn hỗ trợ chế độ chờ được kết nối. Khi được bật, bạn có thể sử dụng các thiết bị này để đưa máy tính của mình ra khỏi chế độ chờ, thậm chí từ xa.

Bạn có thể bật tính năng này bằng cách chọn thiết bị trong Device Manager, mở properties của nó, chuyển đến tab Power Management, sau đó chọn hộp Allow this device to wake the computer.

Powercfg /lastwake sẽ cho bạn biết thiết bị nào đã đánh thức PC của bạn từ trạng thái ngủ lần cuối. Bạn có thể sử dụng lệnh này để khắc phục sự cố PC của mình nếu nó có vẻ ngẫu nhiên thức dậy từ chế độ ngủ.

Lệnh Powercfg

Bạn có thể sử dụng lệnh powercfg /energy  để xây dựng báo cáo tiêu thụ điện năng chi tiết cho PC của mình. Báo cáo lưu vào thư mục được chỉ định sau khi lệnh kết thúc.

Báo cáo này sẽ cho bạn biết về bất kỳ lỗi hệ thống nào có thể làm tăng mức tiêu thụ điện năng, chẳng hạn như thiết bị chặn một số chế độ ngủ nhất định hoặc được định cấu hình kém để đáp ứng các cài đặt quản lý năng lượng của bạn.

Windows 8 đã thêm powercfg /batteryreport, cung cấp phân tích chi tiết về việc sử dụng pin, nếu có. Thông thường xuất ra thư mục người dùng Windows của bạn, báo cáo cung cấp thông tin chi tiết về thời gian và độ dài của chu kỳ sạc và xả, thời lượng pin trung bình lâu dài và dung lượng pin ước tính.

Lệnh CMD Shutdown

Lệnh CMD Shutdown

Windows 8 đã giới thiệu lệnh shutdown, bạn đoán nó sẽ tắt máy tính của bạn.

Tất nhiên, điều này là dư thừa với nút tắt đã dễ dàng truy cập, nhưng điều không thừa là lệnh shutdown /r /o, khởi động lại PC của bạn và khởi chạy menu Advanced Start Options, đây là nơi bạn có thể truy cập Safe Mode và Windows recovery utilities. Điều này rất hữu ích nếu bạn muốn khởi động lại máy tính của mình cho mục đích khắc phục sự cố.

Systeminfo

Lệnh CMD trong windows

Lệnh này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về cấu hình chi tiết của máy tính của bạn. Danh sách bao gồm hệ điều hành và phần cứng của bạn. Ví dụ: bạn có thể tra cứu ngày cài đặt Windows gốc, thời gian khởi động cuối cùng, phiên bản BIOS của bạn, tổng số và bộ nhớ khả dụng, các hotfix đã cài đặt, cấu hình card mạng, v.v.

Sử dụng systeminfo /s theo sau là tên máy tính trên mạng cục bộ của bạn, để lấy thông tin từ xa cho hệ thống đó. Điều này có thể yêu cầu các phần tử cú pháp bổ sung cho miền, tên người dùng và mật khẩu, như sau:

systeminfo /s [host_name] /u [domain][user_name] /p [user_password]

Lệnh System File Checker

Lệnh CMD System File Checker

System File Checker là một công cụ quét và sửa chữa tự động tập trung vào các tệp hệ thống Windows.

Bạn sẽ cần chạy dấu nhắc lệnh với đặc quyền của quản trị viên và nhập lệnh sfc /scannow. Nếu SFC tìm thấy bất kỳ tệp nào bị hỏng hoặc bị thiếu, nó sẽ tự động thay thế chúng bằng cách sử dụng các bản sao được lưu trong bộ nhớ cache được Windows lưu giữ cho mục đích này. Lệnh này có thể yêu cầu nửa giờ để chạy trên các máy tính xách tay cũ hơn.

Lệnh Tasklist

Lệnh CMD Tasklist

Bạn có thể sử dụng lệnh cmd trong windows danh sách tác vụ để cung cấp danh sách hiện tại của tất cả các tác vụ đang chạy trên PC của mình. Mặc dù hơi thừa với Task Manager nhưng lệnh này đôi khi có thể tìm thấy các tác vụ bị ẩn khỏi chế độ xem trong tiện ích đó.

Ngoài ra còn có một loạt các công cụ sửa đổi. Tasklist -svc hiển thị các dịch vụ liên quan đến từng tác vụ, sử dụng tasklist -v để biết thêm chi tiết về từng tác vụ và tasklist -m sẽ định vị các tệp DLL được liên kết với các tác vụ đang hoạt động. Các lệnh này hữu ích cho việc khắc phục sự cố nâng cao.

Một bạn đọc của chúng tôi lưu ý rằng bạn có thể “lấy tên của tệp thực thi được liên kết với ID quy trình cụ thể mà bạn quan tâm.” Lệnh cho hoạt động đó là tasklist | find [process id].

Taskkill

Lệnh cmd Taskkill

Các tác vụ xuất hiện trong lệnh tasklistsẽ có một ID quá trình và thực thi (một số có bốn hoặc năm chữ số) được liên kết với chúng. Bạn có thể buộc dừng chương trình bằng cách sử dụng taskkill -im theo sau là tên của tệp thực thi hoặc taskkill -pid theo sau là ID tiến trình. Một lần nữa, điều này hơi thừa với Task Manager, nhưng bạn có thể sử dụng nó để thoát các chương trình không phản hồi hoặc ẩn.

Chkdsk

Chkdsk

Đây có lẽ là một trong những lệnh cmd trong windows khá quen thuộc. Khi chạy lệnh này Windows tự động đánh dấu ổ đĩa của bạn để quét chkdsk chẩn đoán khi các triệu chứng cho thấy ổ đĩa cục bộ có các bad sectors, lost clusters hoặc các lỗi logic hoặc vật lý khác.

Nếu bạn nghi ngờ ổ cứng của mình bị lỗi, bạn có thể bắt đầu quét theo cách thủ công. Lệnh cơ bản nhất là chkdsk c:, sẽ quét ngay ổ C: mà không cần khởi động lại máy tính. Nếu bạn thêm các tham số như / f, / r, / x hoặc / b, chẳng hạn như trong chkdsk /f /r /x /b c:chkdsk cũng sẽ sửa lỗi, khôi phục dữ liệu, tháo ổ đĩa hoặc xóa danh sách các bad sectors, tương ứng. Các tác vụ này yêu cầu khởi động lại, vì chúng chỉ có thể chạy khi Windows tắt nguồn.

Lệnh schtasks

Lệnh cmd trong windows schtasks

Schtasks là một lệnh cmd trong windows khá hay, Schtasks là quyền truy cập dấu nhắc lệnh của bạn vào Task Scheduler, một trong nhiều công cụ quản trị Windows bị đánh giá thấp. Mặc dù bạn có thể sử dụng GUI để quản lý các tác vụ đã lên lịch của mình, nhưng dấu nhắc lệnh cho phép bạn sao chép và dán các lệnh phức tạp để thiết lập nhiều tác vụ tương tự mà không cần phải nhấp qua các tùy chọn khác nhau. Cuối cùng, nó dễ sử dụng hơn nhiều khi bạn đã cam kết các tham số chính vào bộ nhớ.

Ví dụ: bạn có thể lên lịch khởi động lại máy tính của mình lúc 11 giờ tối Thứ Sáu hàng tuần:

schtasks /create /sc weekly /d FRI /tn "auto reboot computer weekly" /st 23:00 /tr "shutdown -r -f -t 10"

Để bổ sung cho việc khởi động lại hàng tuần, bạn có thể lên lịch các tác vụ để khởi chạy các chương trình cụ thể khi khởi động:

schtasks /create /sc onstart /tn "launch Chrome on startup" /tr "C:Program Files (x86)GoogleChromeApplicationChrome.exe"

Để sao chép lệnh trên cho các chương trình khác nhau, chỉ cần sao chép, dán và sửa đổi nó nếu cần.

Lệnh Format

lệnh Format cmd

Khi bạn cần format ổ đĩa, bạn có thể sử dụng Windows File Explorer GUI hoặc bạn có thể chuyển sang dấu nhắc lệnh. Bạn sẽ cần quyền Quản trị viên để sử dụng lệnh này. Đảm bảo bạn chỉ định khối lượng bạn muốn định dạng, sau đó là các thông số mong muốn.

Lệnh dưới đây sẽ định dạng nhanh ổ đĩa D bằng hệ thống tệp exFAT, với kích thước đơn vị phân bổ là 2048 byte và đổi tên ổ đĩa thành “label” (không có dấu ngoặc kép).

format D: /Q /FS:exFAT /A:2048 /V:label

Bạn cũng có thể sử dụng lệnh này để gỡ ổ đĩa (/ X) hoặc nếu ổ đĩa đó được định dạng bằng NTFS, hãy đặt nén tệp thành cài đặt mặc định (/ R). Nếu bạn gặp khó khăn, hãy sử dụng định dạng /? để triệu tập sự giúp đỡ.

Lệnh prompt

Lệnh cmd prompt

Bạn có muốn tùy chỉnh dấu nhắc lệnh của mình để bao gồm các hướng dẫn hoặc thông tin nhất định không? Với lệnh nhắc, bạn có thể!

Hãy thử cái này:

prompt Your wish is my command: 

Bạn có thể thêm thời gian, ngày tháng, ổ đĩa và đường dẫn hiện tại, số phiên bản Windows, v.v.

prompt $t on $d at $p using $v: 

Nhập “prompt” để đặt lại dấu nhắc lệnh của bạn về cài đặt mặc định hoặc chỉ khởi động lại dấu nhắc lệnh. Rất tiếc, những cài đặt này không vĩnh viễn.

Lệnh cls

Làm lộn xộn cửa sổ nhắc lệnh của bạn khi thử tất cả các lệnh trên? Có một lệnh cuối cùng bạn cần biết để làm sạch lại tất cả.

cls

Đây là danh sách các lệnh cmd trong windows bạn nên biết. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *