Cách tạo video hoạt hình bằng Keynote

Hướng dẫn sử dụng Keynote
 • Phần mềm Apple Keynote là gì? Cách bắt đầu sử dụng nó
 • Cách tạo bài thuyết trình Keynote đầu tiên của bạn
 • Cách tạo video hoạt hình bằng Keynote
 • Cách thêm ảnh động trong Keynote

Bạn đang hy vọng tạo ra các video trông chuyên nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Sử dụng Keynote (hoặc tương đương của Microsoft, PowerPoint) là một cách đơn giản và thú vị để tạo video hoạt hình bằng keynote đẹp. Sau đây mình sẽ giới thiệu các bạn về cách tạo video Keynote.

Chuyển bài trình chiếu thành video

Hoạt ảnh trên Keynote là một điều kỳ diệu. Và nó mạnh mẽ hơn bạn nghĩ.

Ví dụ, tôi đã thực hiện bài thuyết trình bảng trắng đầy màu sắc này trên Keynote. Bạn có thể không thể biết ngay nếu chỉ nhìn vào nó.

Chỉ cần nghĩ về tất cả các tuần hoặc tháng mà bạn phải dành để học phần mềm hoạt ảnh phức tạp để có được kết quả tương tự. Ngay cả quá trình lựa chọn phần mềm hoạt hình cũng quá sức và có thể là một rào cản lớn đối với những người mới.

Bạn cũng có thể khai thác sức mạnh này và nó gần như không khó như bạn nghĩ! Dưới đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách tạo video hoạt hình bằng Keynote (thậm chí nó trông giống Keynote chút nào).

Bước 1: Bắt đầu bài thuyết trình của bạn

Tạo một bài thuyết trình mới

Tạo bài thuyết trình với keynote

Điều trước tiên! Tạo một bài thuyết trình Keynote mới để bắt đầu. Bạn sẽ thấy rằng một chủ đề Keynote mới thường bắt đầu ở kích thước “standard“. Tiêu chuẩn không tốt cho video, vì vậy thay vào đó bạn muốn rộng. Chọn “Wide” ở trên cùng và chọn chủ đề bạn muốn bắt đầu.

Thiết lập kích thước phù hợp

Trước khi bạn bắt đầu thay đổi màu sắc hoặc thêm văn bản và hình ảnh, đây là bước quan trọng nhất mà bạn sẽ thực hiện. Tùy chỉnh kích thước của bạn để chúng phù hợp với độ phân giải chất lượng cao của YouTube.

Để làm điều này, hãy xem thanh bên phải của chương trình Keynote của bạn. Chọn Document. Sau đó, bạn sẽ thấy một danh mục bên dưới có tên Slide Size trang trình bày. Nhấp vào đó và chuyển sang Custom Slide Size

Tiếp theo, nhập kích thước slide tùy chỉnh tối ưu. Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng 1920×1080, mà tôi sẽ sử dụng nhất quán trong suốt quá trình hướng dẫn này.

Đây là điều thực sự quan trọng, bởi vì nếu bạn không làm đúng ngay lần đầu tiên, bạn sẽ mất hàng giờ để sửa nó sau đó. Tin tôi đi, tôi đã gặp tình trạng này.

Tùy chỉnh Màu sắc và Font chữ

Bây giờ kích thước của bạn đã được thiết lập, bạn có thể bắt đầu vào phần thiết kế. Có thể dễ dàng tùy chỉnh các slide Keynote để phù hợp với màu sắc và font chữ của bạn.

Bạn sẽ tìm thấy tùy chỉnh này ở góc bên phải của màn hình trong Format > Edit Master Slide.

Chỉnh sửa trang trình bày chính có nghĩa là bạn sẽ chọn màu sắc và font chữ mặc định cho tất cả các trang trình bày. Điều này sẽ làm cho bạn dễ dàng hơn về lâu dài, vì bạn sẽ không phải thay đổi kích thước phông chữ, màu sắc và màu nền mỗi khi bạn tạo một trang trình bày mới.

Thêm hình ảnh và văn bản

Keynote mang lại cho bạn nhiều tính linh hoạt để thêm hình dạng, ảnh, biểu đồ, GIF – về cơ bản, bất cứ điều gì bạn mong muốn.

Tạo hoạt ảnh (Animation)

Sau khi bạn đã thêm tất cả hình ảnh và văn bản bạn muốn cho mỗi trang trình bày, cuối cùng bạn đã đến phần làm cho chương trình này trở nên đặc biệt – Hoạt ảnh phát biểu chính!

Đây là nơi bạn có thể làm cho các trang trình bày bài phát biểu của mình trở nên sống động và làm cho chúng giống như một video hoạt hình chuyên nghiệp. Hãy nghĩ xem đây là một trò ảo thuật nào. Đó là một lối tắt để tạo video hoạt hình bằng keynote chuyên nghiệp, vui nhộn, hấp dẫn cao chỉ với một vài lần nhấp vào nút.

Tạo hoạt ảnh keynote

Bấm vào đoạn văn bản hoặc hình ảnh mà bạn muốn tạo hoạt ảnh. Đảm bảo rằng bạn đã chuyển sang nút Animate ở góc bên phải, nằm giữa Format và Document.

Tạo video Keynote

Dưới đây là ý nghĩa của các tính năng hoạt hình Keynote:

 • Build in – Bất cứ khi nào bạn xây dựng nội dung nào đó, điều đó có nghĩa là bạn đang giới thiệu hình ảnh hoặc văn bản đó cho người xem lần đầu tiên. Build in bạn chọn sẽ đưa đối tượng đã chọn của bạn vào trang chiếu.
 • Action – Nút Action dành cho bất kỳ đối tượng nào đã có trong trang chiếu. Nó sẽ không xuất hiện, nó sẽ ở đó trên màn hình. Bạn sẽ sử dụng tính năng này khi muốn tạo hoạt ảnh hoặc nhấn mạnh điều gì đó đã có trên màn hình.
 • Build out – Khi bạn xây dựng một đối tượng, bạn làm cho đối tượng đó rời khỏi màn hình. Đối tượng sẽ xuất hiện trên màn hình và điều này sẽ thoát ra với Build out của bạn.

Chúng sẽ làm cho văn bản hoặc đối tượng đã chọn của bạn nảy lên, bay lên, bốc cháy, bùng nổ thành pháo hoa hoặc xóa sạch. Với sự đa dạng như vậy, bạn có thể làm cho video của mình trông thú vị và hấp dẫn hơn.

Tạo video hoạt hình bằng keynote

Ví dụ: trong phần này của video, tôi đã sử dụng các hiệu ứngMove InScale, và Move Out.. Tôi cũng đánh dấu vào ô Bounce để cung cấp cho các đối tượng một chút pep.

Tạo video keynote

Các tính năng đáng nói khác:

Tạo hoạt ảnh bằng keynote

 • Duration – Duration có nghĩa là hoạt ảnh đã chọn sẽ tồn tại trong bao lâu. Bạn có thể chọn giữa một phần giây và một phút. Chơi xung quanh và xem nhịp độ nào phù hợp với video của bạn nhất.
 • Direction – Đối tượng của bạn sẽ xuất hiện từ hướng nào? Với hầu hết văn bản và hình ảnh, bạn có thể chọn bất kỳ góc nào khác nhau của trang chiếu.
 • Order – Phần này quan trọng. Bạn không muốn dấu đầu dòng đi vào trang trình bày trước dòng tiêu đề. Bạn có thể chọn đối tượng đã chọn của mình và sau đó quyết định thứ tự của nó khi xây dựng và xây dựng. Kiểm tra tất cả các trang trình bày của bạn cùng nhau để đảm bảo chúng bật lên theo đúng thứ tự.

Bước 2: Thay đổi định dạng màn hình của bạn

Khi bạn đã hoàn thành hoạt ảnh của mình, bạn đã sẵn sàng để chuẩn bị ghi. Nhiều người gặp khó khăn trong quá trình này vì định dạng màn hình của họ khác với định dạng trang trình bày của họ.

Tôi gặp phải vấn đề này và đã dành vài giờ để tìm cách khắc phục nó. May mắn thay, tôi có thể cung cấp cho bạn giải pháp ở đây, vì vậy bạn sẽ không phải khắc phục sự cố quá nhiều!

Trước tiên, hãy tải xuống SwitchResX tại tại https://www.madrau.com/ hoặc một phần mềm thay đổi kích thước màn hình tương tự.

Thay đổi kích thước màn hình trên Keynote

Sau khi cài đặt xong, bạn có thể tạm thời thay đổi kích thước độ phân giải của màn hình. Đi tới SwitchResX > Color LCD > Current Resolutions. Bạn sẽ thấy màn hình của mình đang ở trạng thái nào (của tôi thường được đặt ở 1680×1050).

Hãy nhớ cách chúng tôi đã định dạng các slide Keynote thành 1920×1080 lúc ban đầu? Bạn sẽ chọn cùng độ phân giải màn hình ở đây để đảm bảo các trang trình bày và màn hình của bạn được căn chỉnh hoàn hảo.

Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi độ phân giải màn hình của mình và mọi thứ sẽ khác một chút. Đừng lo lắng, điều đó chỉ có nghĩa là nó đang hoạt động!

Bước 3: Chọn phương thức record của bạn

Có một số cách khác nhau để ghi Keynote của bạn thành video khi nó sẵn sàng hoạt động. Phương pháp bạn chọn phần lớn phụ thuộc vào sở thích của bạn, nhưng tôi sẽ liệt kê một số ưu và nhược điểm của mỗi phương pháp.

Keynote Recorder

Record Keynote

Hóa ra, Keynote có ứng dụng ghi âm rất riêng.

Ưu điểm:

 • Bạn có thể đọc ghi chú trình chiếu của mình khi đang ghi mà không cần hiển thị chúng trong sản phẩm cuối cùng.
 • Bạn sẽ được đưa đến khu vực “dàn dựng” ghi âm sẽ giúp bạn xem các hình động và trang trình bày Bài phát biểu của mình đi trước một bước. Điều đó có nghĩa là bạn có ít khả năng làm rối loạn dòng của mình hơn.

Nhược điểm:

 • Có thể khó thiết lập micrô bên ngoài nếu bạn muốn micrô của riêng mình trong khi ghi các trang trình bày.
 • Bạn sẽ phải ghi lại tất cả trong một lần quay. Khó làm lại bản ghi bằng tính năng này.

Screenflow

Screenflow là một ứng dụng có thể ghi đồng thời màn hình và âm thanh máy tính của bạn cùng một lúc.

Ưu điểm:

 • Cho phép bạn ghi âm giọng nói và trang trình bày của mình cùng một lúc.
 • Nhiều người thấy dễ sử dụng.

Nhược điểm:

 • Có thể bị lỗi. Cá nhân tôi đã ngừng sử dụng Screenflow vì nó liên tục gặp vấn đề trục trặc.

QuickTime

QuickTime là phương pháp tôi lựa chọn. Tôi thích nó vì tôi thích ghi lại quy trình màn hình trước và sau đó đưa âm thanh được ghi từ micrô bên ngoài vào sau.

Ghi màn hình

Bạn cũng có thể xem chương trình Keynote của mình khi sử dụng QuickTime. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập chương trình và sau đó chọn File > New Screen Recording.. Bạn có thể chọn toàn bộ màn hình thay vì cắt vì bạn đã định dạng màn hình chính xác.

Sau khi bạn đã hoàn tất việc quay video, hãy đảm bảo xuất video đó theo đúng kích thước! (Tôi biết, có khoảng 800 cách làm sai thứ nguyên, đó là lý do tại sao tôi muốn bạn biết về tất cả chúng!)

Ví dụ: với QuickTime, khi quá trình ghi kết thúc, bạn cũng sẽ muốn lưu tệp theo đúng kích thước. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách đi tới File > Export As > 1080. Điều này phù hợp với độ phân giải kiểu YouTube mà chúng tôi luôn sử dụng.

Bước 4: Chọn phương pháp hoàn thiện video của bạn

Bây giờ, đã đến lúc kết hợp các trang trình bày hoạt hình và âm thanh của bạn với nhau.

Nếu bạn đã quyết định sử dụng micrô máy tính và ghi lại tất cả điều này cùng nhau trên Keynote, bạn thậm chí có thể bỏ qua bước này! (Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng micrô bên ngoài hoặc micrô tai nghe nếu có thể)

Nếu bạn muốn thêm các trang trình bày giới thiệu và kết thúc, âm nhạc hoặc các hiệu ứng khác, bạn sẽ cần phần mềm chỉnh sửa video để hoàn thành công việc. Dưới đây là một số tùy chọn cơ bản, cùng với những ưu và nhược điểm.

Apple Movie

Apple Movie đi kèm với máy Mac và có giao diện người dùng cực kỳ đơn giản.

Ưu điểm:

 • Miễn phí.
 • Rất thân thiện với người mới bắt đầu.
 • Kéo và thả giúp bạn dễ dàng hình dung vị trí của video hoạt hình và âm thanh của bạn.

Nhược điểm: 

 • Quá đơn giản. Không cho phép bạn chỉnh sửa video của mình theo cách nâng cao hơn.
 • Đôi khi có thể chậm hơn và lộn xộn hơn các chương trình nâng cao hơn.

Adobe Premiere Pro

Adobe Premiere Pro là phần mềm phổ biến để chỉnh sửa video. Phần mềm phổ biến trước đó là Final Cut Pro, cho đến khi sản phẩm của họ trở nên quá giống với Apple Movie.

Ưu điểm:

 • Cung cấp các tùy chọn nâng cao cho các hiệu ứng đặc biệt, thêm âm thanh và ánh sáng.
 • Tích hợp liền mạch với AfterEffects, Audition và tất cả các phần mềm Adobe khác.
 • Dễ dàng phân lớp tường thuật, âm nhạc, hiệu ứng âm thanh và các loại hình ảnh khác nhau.

Nhược điểm:

 • Chi phí tiền cho bản quyền.
 • Có các tính năng nâng cao mà người mới bắt đầu có thể khó hiểu hơn.
 • Có thể dễ dàng cho người mới bắt đầu vô tình làm lộn xộn và làm hỏng tệp của họ.

Nhìn chung, sự lựa chọn của trình chỉnh sửa video là của bạn! Bạn có thể thử để xem cái nào phù hợp nhất với hoạt ảnh Keynote của bạn.

Bước 5: Kiểm tra lại kích thước của bạn

Tôi biết rồi mà. Tôi đã nói về thứ nguyên khoảng một triệu lần trong bài đăng này. Nhưng đây là mẹo một triệu lẻ: kiểm tra kích thước của bạn trong suốt mọi bước của quy trình. Đây là nơi bạn đã đảm bảo kích thước của mình là 1920×1080 cho đến nay:

 • Thiết lập các slide Keynote
 • Thiết lập độ phân giải màn hình trước khi ghi
 • Lưu bản ghi màn hình đã hoàn thành ở độ phân giải chính xác

Tiếp theo, bạn cũng sẽ phải chú ý đến những điều này:

 • Thiết lập trình chỉnh sửa video của bạn để có kích thước chính xác
 • Xuất video để có kích thước chính xác
 • Tải lên để có kích thước chính xác

Bước 6: Tải lên và chia sẻ khi tạo video hoạt hình bằng keynote của bạn

Bạn sẽ tạo các trang trình bày đẹp của mình. Bạn sẽ tạo hiệu ứng đẹp. Và sau đó, bạn sẽ chỉnh sửa và tải chúng lên với các kích thước hoàn hảo. Sau khi hoàn thành các bước này, bạn sẽ có những video động, tuyệt đẹp được tạo cho một khóa học trực tuyến đặc biệt.

hy vong qua bài về cách tạo video hoạt hình bằng keynote này, các bạn có thể tự tin tạo những video chuyên nghiệp cho mình. Chúc các bạn thành công

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Keynote

Series Navigation

<< Cách tạo bài thuyết trình Keynote đầu tiên của bạnCách thêm ảnh động trong Keynote >>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *