Home Kênh học tập Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

Sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

by admin
248 views

Nhiều blogger và những người muốn có một trang web thường bị nhầm lẫn giữa WordPress.com và WordPress.org, nhưng cả hai đều có phần khác nhau.

Bắt đầu một trang web mới? Từ việc viết mã thô đến sử dụng các hệ thống quản lý nội dung như WordPress hoặc các trình xây dựng trang web như Squarespace, Wix và Weebly, có rất nhiều cách để bắt đầu và chạy trang web của bạn.

Tuy nhiên, công cụ phổ biến nhất hiện nay là WordPress. Khi bạn đã ổn định với việc sử dụng WordPress, bạn sẽ có một sự lựa chọn khác để thực hiện. Bạn nên sử dụng WordPress.com hay WordPress.org?

Không có câu trả lời có hoặc không cho điều này — nhưng khi bạn đã đọc hết bài viết này, bạn sẽ có thông tin cần thiết để đưa ra lựa chọn sáng suốt giữa WordPress.com và WordPress.org.

Xem thêm: Hướng dẫn cách nhúng file PDF vào WordPress

WordPress được sử dụng để làm gì?

WordPress là một Hệ thống Quản lý Nội dung (CMS) mã nguồn mở miễn phí. Phần mềm chủ yếu chạy trên PHP cùng với cơ sở dữ liệu HTML, CSS, JavaScript và SQL. Cùng với nhau, chúng cho phép tạo ra các trang web động đẹp mắt như blog, trang web thương mại điện tử, diễn đàn, trang web thành viên, v.v.

Phần mềm ban đầu được thiết kế vào năm 2003, như một công cụ để viết blog – nhưng đã phát triển qua nhiều năm. Nhờ có cộng đồng lớn các nhà phát triển đóng góp vào việc phát triển lõi WordPress, giờ đây bạn có thể sử dụng phần mềm WordPress để tạo khá nhiều loại trang web.

Nếu bạn có kỹ năng, bạn thậm chí có thể tạo các chủ đề và plugin của riêng mình để bổ sung hoặc mở rộng lõi WordPress. Ngoài ra, bạn có thể chỉ cần sử dụng một trong hàng nghìn chủ đề và plugin WordPress miễn phí có sẵn trên kho lưu trữ WordPress hoặc các chủ đề và plugin trả phí từ các nhà cung cấp bên thứ ba.

Nếu tất cả những điều này là mới đối với bạn, thì một vài phần tiếp theo sẽ hữu ích.

Xem thêm: Những plugin nén ảnh tốt nhất cho wordpress

WordPress.com là gì?

sự khác nhau giữa WordPress.com và WordPress.org

Đối với người mới bắt đầu, một trong những điều đầu tiên cần giải quyết là sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org

Về cơ bản, WordPress.com là một trang thương mại tận dụng phần mềm WordPress để cung cấp các gói dịch vụ lưu trữ miễn phí và trả phí. Nó thuộc sở hữu của Automattic, một công ty được thành lập bởi một trong những người sáng tạo ban đầu của phần mềm WordPress, Matt Mullenweg.

Ngược lại, WordPress.org là một tổ chức phi lợi nhuận do Quỹ WordPress điều hành, cho phép phần mềm được sử dụng miễn phí. Chúng ta sẽ sớm tìm hiểu sâu hơn về WordPress.org — trước tiên, chúng ta hãy xem nhanh những lợi thế của việc sử dụng WordPress.com.

Ưu điểm của việc sử dụng WordPress.com

WordPress.com có rất nhiều lợi ích, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Đây là một số trong những cái chính.

Bắt đầu thật dễ dàng

Với một vài cú nhấp chuột, bạn có thể thiết lập trang web của mình trên WordPress.com. Khi so sánh với các nền tảng lưu trữ khác, WordPress.com mang lại lợi thế rõ ràng vì toàn bộ nền tảng được xây dựng cho WordPress.

Bạn có thể bắt đầu miễn phí nếu bạn muốn thử nghiệm nền tảng hoặc xuất bản một trang web thông thường hoặc sở thích. Tuy nhiên, gói miễn phí sẽ không cho phép bạn sử dụng miền tùy chỉnh — vì vậy miền này sẽ không phù hợp với một trang web chuyên nghiệp.

Có một số điều nữa cần lưu ý trước khi bạn sử dụng WordPress.com. Khi bạn sử dụng gói miễn phí, WordPress.com cũng sẽ hiển thị quảng cáo trên các trang web của bạn và bạn sẽ không kiếm được bất kỳ khoản tiền nào từ chúng. Gói miễn phí cũng khá hạn chế vì bạn sẽ có quyền truy cập hạn chế vào các chủ đề và plugin của bên thứ ba.

Bạn không phải lo lắng về việc bảo trì trang web

Bảo trì trang web là một phần quan trọng của việc vận hành một trang web WordPress. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi làm việc trong phần phụ trợ của các trang web, bạn sẽ cần một số trợ giúp trong việc bảo trì trang web của mình. WordPress.com sẽ đảm nhận tất cả những điều này, khiến nó trở thành một trong những nền tảng thuận tiện nhất để xây dựng trang web.

Nền tảng có tính bảo mật cao

Cũng giống như bảo trì, bảo mật WordPress là điều cần thiết và tốt nhất là nên giao cho các chuyên gia. Bạn có thể yên tâm khi biết rằng wordPress.com, với cơ sở hạ tầng bảo mật phức tạp, sẽ đáp ứng hầu hết các nhu cầu bảo mật của bạn. Tất nhiên, bạn vẫn cần thực hiện các phương pháp hay nhất về bảo mật WordPress để giữ an toàn cho trang web của mình.

Hỗ trợ khách hàng đáng tin cậy

Nếu mọi thứ không ổn ở bất kỳ thời điểm nào, biết rằng bạn có một đội ngũ chuyên gia để dựa vào gần như suốt ngày đêm sẽ giúp bạn thoải mái hơn. Với WordPress tự lưu trữ, bạn sẽ phải thoải mái khi tự mình tìm hiểu hầu hết mọi thứ, với một số trợ giúp từ diễn đàn hỗ trợ WordPress chính thức, hướng đến người dùng.

Quyền truy cập vào Chủ đề và Plugin trên các Gói cấp cao hơn

Với một trong những gói cấp cao hơn, bạn sẽ có quyền truy cập vào hàng chục nghìn chủ đề và plugin để giúp bạn tùy chỉnh và mở rộng trang web của mình giống như bạn làm với WordPress.org. Nếu bạn sẵn sàng trả 25 đô la – 45 đô la hàng tháng cho các gói kinh doanh hoặc gói doanh nghiệp tương ứng, thì WordPress.com là một lựa chọn tuyệt vời.

Kiếm tiền với quảng cáo trả phí

Các gói Cao cấp, Doanh nghiệp và Doanh nghiệp của WordPress.com cho phép người dùng kiếm thêm thu nhập từ doanh thu quảng cáo. Đây có thể là một cách hay để kiếm thêm thu nhập.

WordPress.org là gì?

Khi hầu hết mọi người nói về WordPress ngày nay, họ thường đề cập đến phiên bản WordPress tự lưu trữ được cung cấp miễn phí từ WordPress.org. Tuy nhiên, phần mềm cốt lõi về cơ bản giống nhau.

Sự khác biệt thực sự là bạn phải trả tiền cho và quản lý lưu trữ của riêng bạn.

Điều này cung cấp một mức độ linh hoạt và kiểm soát lý tưởng cho các nhà phát triển web nâng cao, nhưng nó cũng đi kèm với mức độ trách nhiệm cao hơn đối với những thứ như bảo mật, bảo trì trang web, v.v.

Nếu bạn bắt đầu sử dụng WordPress cho trang web mới của mình, đây là một số lý do tại sao bạn có thể muốn thử WordPress tự lưu trữ từ WordPress.org.

Ưu điểm của WordPress.org

WordPress.org có một số lợi ích cho những người muốn xây dựng một trang web có thể mở rộng, có thể tùy chỉnh. Dưới đây là một số ưu điểm chính.

Mở rộng trang web của bạn như bạn muốn

Như chúng tôi đã trình bày, có khá nhiều lợi ích khi sử dụng WordPress.com. Tuy nhiên, bạn sẽ luôn bị giới hạn về số lượng bạn có thể tùy chỉnh trang web WordPress.com của mình trừ khi bạn đang sử dụng một trong những gói đắt tiền hơn.

Với WordPress tự lưu trữ, bạn có thể tạo các chủ đề và plugin tùy chỉnh của riêng mình hoặc sửa đổi các chủ đề của bên thứ ba với các chủ đề con, v.v.

Nếu bạn có một dự án độc đáo, WordPress tự lưu trữ có thể là lựa chọn tốt hơn.

Tạo bất kỳ loại nội dung nào

WordPress.com có ​​các điều khoản dịch vụ không cho phép một số loại nội dung nhất định. Với WordPress tự lưu trữ, bạn có thể tự do xuất bản bất kỳ thứ gì bạn muốn. Tất nhiên, có thể có các luật khác cần lưu ý, nhưng WordPress.org sẽ không áp đặt bất kỳ hạn chế nào đối với bạn.

Kiếm tiền từ trang web của bạn như bạn muốn

Mặc dù WordPress.com cung cấp các tùy chọn kiếm tiền, nhưng WordPress tự lưu trữ có thể là một lựa chọn tốt hơn ở đây. Điều này là do bạn có thể sử dụng nó cho khá nhiều hoạt động thương mại và kiểm soát toàn bộ doanh thu của mình.

Khả năng chi trả

Vì WordPress tự lưu trữ được sử dụng miễn phí nên đây là một giải pháp tương đối hợp lý hơn nhiều so với bất kỳ gói WordPress.com trả phí nào. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ phải trả tiền cho việc lưu trữ ở đâu đó, do đó, khoảng cách giá cả sẽ thu hẹp lại một chút.

Để so sánh, các gói dịch vụ lưu trữ hàng đầu tại WordPress.org chính thức đề xuất các dịch vụ lưu trữ là Siteground, Bluehost và Dreamhost có giá lần lượt là $ 10,69, $ 7,45, $ 16,95.

WordPress.com và WordPress.org : Cái nào tốt nhất?

Không có câu trả lời chung về WordPress.com và WordPress.org. Nếu bạn không phải là người dùng kỹ thuật, WordPress.com sẽ loại bỏ nhiều rắc rối khi thiết lập WordPress. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang sử dụng một trong những gói cao cấp, cao cấp nhất.

Mặt khác, bạn có thể không sẵn sàng chia tay với $ 25 – $ 45 hàng tháng. Nếu bạn có một chút kỹ năng hoặc sẵn sàng đóng một vai trò tích cực hơn trong việc cài đặt và quản lý trang web của mình, thì phần mềm WordPress tự lưu trữ từ WordPress.org có thể là một giải pháp phù hợp hơn nhiều.

Khi bạn đã quyết định sử dụng WordPress tự lưu trữ và chọn một dịch vụ lưu trữ, nhiệm vụ tiếp theo sẽ là quyết định chủ đề nào sẽ sử dụng. WordPress là nơi có hàng nghìn chủ đề tùy chỉnh nhưng các chủ đề đa năng hầu như luôn hoạt động tốt.

Sau khi xem bài này bạn cũng đã hình dung về sự khác biệt giữa WordPress.com và WordPress.org.

Xem thêm: Những cách bảo mật cho wordpress bạn nên biết

Related Posts

error: Content is protected !!