Home Thủ Thuật 4 cach reset, khôi phục cài đặt gốc windows 10 như lúc mới mua về
Windows 10

4 cach reset, khôi phục cài đặt gốc windows 10 như lúc mới mua về

by admin
86 views

Bài viết sau kênh 49 sẽ giới thiệu với các bạn cách reset, khôi phục cài đặt gốc Windows 10 bằng một số phương pháp, bao gồm từ khởi động và cài đặt lại theo cách thủ công.

Khôi phục cài đặt gốc windows là giải pháp được lựa chọn nhiều mỗi khi Windows có vấn đề. Nếu máy tính của bạn chậm hơn nhiều so với trước đây, bạn bị nhiễm phần mềm độc hại mà bạn không thể xóa hoặc định bán máy của mình, thì khôi phục cài đặt gốc là lựa chọn thuận tiện nhất.

Tùy thuộc vào thiết lập và phiên bản Windows đã cài đặt, bạn có một số cách khác nhau để khôi phục cài đặt gốc cho máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn Windows. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đặt lại máy tính Windows 10, 8 hoặc 7 dễ dàng nhất có thể.

Xem thêm: Khắc phục lỗi màn hình không lên trên windows

Trước khi bạn Reset Windows, Hãy chắc chắn rằng bạn đã tạo bản sao lưu!

Trước khi chúng tôi xem xét cách đặt lại Windows, bạn nên đảm bảo rằng bạn có một bản sao lưu dữ liệu gần đây của mình. Thực hiện khôi phục cài đặt gốc sẽ xóa tất cả các chương trình đã cài đặt của bạn và trong một số trường hợp, các tệp của bạn. Bạn không muốn bỏ lại bất cứ thứ gì.

Đảm bảo rằng bạn biết những gì cần sao lưu từ máy tính của mình, sau đó xem cách sao lưu PC Windows của bạn lên đám mây. Khi bạn đã có bản sao an toàn của mọi thứ, bạn có thể tiến hành cài đặt lại Windows.

1. Cách khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10 bằng phương pháp tích hợp (Built-In Method)

Khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10 từng là một quá trình phức tạp, nhưng Microsoft đã giới thiệu một cách dễ dàng hơn nhiều để thực hiện việc này trong Windows 8. Điều này cũng được bao gồm trong Windows 10 và là cách tốt nhất để khôi phục cài đặt gốc cho máy tính Windows trong hầu hết các trường hợp.

Để truy cập tùy chọn cài đặt lại Windows này, hãy đi tới Settings > Update & Security > Recovery. Bạn sẽ thấy phần Reset this PC này; nhấp vào nút Get started bên dưới nút này để bắt đầu.

Reset windows 10

Giữ tệp của bạn hoặc xóa mọi thứ?

Bạn sẽ có hai tùy chọn ban đầu để lựa chọn khi khôi phục cài đặt gốc Windows 10 theo cách này: Giữ tệp của tôi (Keep my files ) hoặc Xóa mọi thứ (Remove everything).

Chọn Giữ tệp của tôi sẽ đặt các tùy chọn hệ điều hành của bạn trở lại mặc định và xóa tất cả các ứng dụng đã cài đặt của bạn (chẳng hạn như trình duyệt, Microsoft Office và trò chơi), nhưng vẫn giữ các tệp của bạn như tài liệu và nhạc. Đúng như tên gọi của nó, Xóa mọi thứ là một khôi phục cài đặt gốc windows 10 hoàn toàn: nó đặt tất cả các tùy chọn trở lại mặc định ban đầu và xóa các tệp và ứng dụng của bạn. Sau đó, Windows sẽ giống như trên một chiếc máy tính hoàn toàn mới.

Mặc dù tùy chọn Keep my files sẽ giữ lại dữ liệu cá nhân của bạn, nhưng bạn vẫn nên sao lưu trước khi sử dụng nó trong trường hợp xảy ra sự cố.

khôi phục cài đặt gốc windows 10

Tải xuống đám mây so với Cài đặt lại cục bộ

Trên các phiên bản Windows 10 hiện đại, tiếp theo, bạn sẽ phải chọn cách bạn muốn cài đặt lại Windows. Có hai cách: Tải xuống đám mây hoặc Cài đặt lại cục bộ.

Cài đặt lại cục bộ sử dụng các tệp trên hệ thống hiện tại của bạn để tạo một bản sao Windows mới. Mặc dù nó giúp bạn không phải tải xuống bất kỳ tệp nào từ internet, nhưng nó cũng sẽ không hoạt động nếu cài đặt Windows của bạn bị hỏng.

Với tải xuống qua đám mây, quá trình này sẽ tải xuống bản sao Windows 10 mới từ Microsoft qua internet. Thao tác này sẽ cài đặt lại phiên bản Windows 10 mà bạn hiện đang chạy (cùng với bất kỳ bản cập nhật nhỏ nào), vì vậy, nó sẽ không nâng cấp bạn lên bản cập nhật tính năng mới hơn.

Tải xuống Windows chiếm vài gigabyte dữ liệu, vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn đang sử dụng kết nối hạn chế. Tuy nhiên, nếu bạn có kết nối internet nhanh, tùy chọn này có thể nhanh hơn cài đặt lại cục bộ.

Khôi phục cài đặt windows 10

Các tùy chọn khi khôi phục cài đặt gốc Windows 10

Tiếp theo, bạn sẽ thấy menu Additional settings có phần Current settings, chứa tóm tắt những gì bạn đã chọn làm cho đến nay. Ngoài ra còn có liên kết Change settings mà bạn có thể nhấp vào để có thêm tùy chọn.

Nếu bạn đã chọn Keep my files trước đó, tùy chọn duy nhất trong Change settingsDownload Windows dư thừa? chuyển đổi cài đặt lại đám mây hoặc cục bộ. Có nhiều lựa chọn hơn khi bạn chọn Remove everything.

Bật Clean data? sẽ xóa mọi thứ trên ổ đĩa để giảm khả năng ai đó khôi phục nó sau này. Mặc dù quá trình này mất một chút thời gian, nhưng bạn nên sử dụng nó nếu bạn đang thoát khỏi máy tính của mình. Nó không cần thiết nếu bạn đang giữ máy của mình.

Khôi phục cài đặt windows 10

Bật Delete files from all drives? để xóa mọi thứ trên tất cả các ổ đĩa bạn đã kết nối với máy tính của mình. Điều này bao gồm ổ cứng gắn ngoài và ổ đĩa khôi phục. Bởi vì bạn có thể có bản sao lưu và các tệp quan trọng khác trên các ổ đĩa đó, bạn không nên sử dụng tính năng này trừ khi bạn muốn xóa vĩnh viễn mọi thứ liên quan đến máy tính của mình.

Nếu bạn đã mua PC bán sẵn, bạn cũng sẽ thấy mục Restore preinstalled apps?  thanh trượt ở đây. Tắt tính năng này và Windows sẽ không bao gồm bloatware của nhà sản xuất và các ứng dụng cài đặt sẵn khác khi cài đặt lại. Tùy chọn này sẽ không xuất hiện nếu ban đầu bạn tự cài đặt Windows.

Xác nhận Thao tác khôi phục cài đặt gốc Windows 10

Nhấp vào Confirm khi bạn hài lòng với các tùy chọn ở trên. Màn hình cuối cùng trước khi bạn bắt đầu khôi phục cài đặt gốc có tiêu đề Ready to reset this PC.

Bạn sẽ thấy danh sách các hành động mà quy trình sẽ thực hiện. Nhấp vào View apps that will be removed nếu bạn muốn kiểm tra kỹ những ứng dụng nào bị ảnh hưởng bởi quá trình này.

Cuối cùng, xác nhận thao tác bằng cách nhấp vào Reset, sau đó đợi quá trình hoàn tất. Nếu bạn đang khôi phục cài đặt gốc cho máy tính xách tay, hãy đảm bảo rằng bạn đã cắm nó vào để tránh mất điện trong quá trình hoạt động. Bạn sẽ cần thực hiện quy trình thiết lập Windows 10 sau khi hoàn tất.

2. Khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10 bằng tùy chọn “Fresh Start”  (Phiên bản cũ hơn)

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 cũ hơn, Microsoft cung cấp một cách khác để khôi phục cài đặt gốc cho máy tính của bạn, được gọi là Fresh Start. Bắt đầu với Windows 10 phiên bản 2004, tùy chọn này đã được thay thế bằng quy trình được mô tả ở trên, vì vậy hãy sử dụng tùy chọn đó nếu bạn đang sử dụng phiên bản hiện đại.

Để truy cập Fresh Start, trên trang Settings > Update & Security > Recovery, nhấp vào liên kết Learn how to start fresh with a clean installation of Windows ở dưới cùng. Thao tác này sẽ mở ứng dụng Bảo mật Windows, hiển thị tùy chọn Fresh start. Nhấp vào Get started để tiếp tục.

Lưu ý rằng nếu bạn đang sử dụng ít nhất Windows 10 phiên bản 2004, nhấp vào văn bản liên kết này sẽ mở trang Khởi đầu mới của Microsoft trong trình duyệt của bạn.

Fresh start Windows 10

Đây là cách Fresh Start hoạt động:

  • Fresh Start luôn giữ các tệp cá nhân của bạn, không có tùy chọn xóa mọi thứ và khôi phục cài đặt gốc hoàn toàn.
  • Fresh Start tải xuống phiên bản Windows 10 mới nhất từ ​​Microsoft, không có tùy chọn cài đặt lại từ các tệp cục bộ.
    Do đó, Fresh Start tránh lộn xộn bằng cách xóa tất cả các ứng dụng Windows không chuẩn, bao gồm cả bloatware của nhà sản xuất. Ngoại lệ duy nhất là các ứng dụng Microsoft Store đã được cài đặt bởi nhà sản xuất, vẫn tồn tại.
  • Cuối cùng, Fresh Start vẫn giữ “một số cài đặt Windows,” nhưng không chỉ định cài đặt nào. Quá trình đặt lại ở trên không giữ bất kỳ cài đặt nào của bạn.

Tóm lại, Fresh Start tải xuống bản sao mới của phiên bản Windows 10 mới nhất, giữ các tệp của bạn và một số cài đặt, đồng thời không để lại bất kỳ phần mềm bloatware nào của nhà sản xuất ngoài ứng dụng Store. Trong khi đó, tùy chọn đặt lại tiêu chuẩn cho phép bạn chọn có giữ các tệp của mình, không lưu bất kỳ cài đặt nào, cài đặt cùng một phiên bản Windows và cho phép bạn chọn cách cài đặt lại Hệ điều hành hay không.

Hãy nhớ rằng sau khi cài đặt lại theo cách này, bạn có thể cần nhập lại license key cho các ứng dụng cao cấp và có thể sẽ cần cập nhật drivers.

3. Cài đặt lại Windows theo cách thủ công bằng phương tiện cài đặt Windows

Nếu bạn không sử dụng Windows 8 hoặc 10, muốn biết cách khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10 mà không có menu Cài đặt hoặc không muốn sử dụng các phương pháp trên vì lý do nào đó, bạn luôn có thể khôi phục cài đặt gốc cho Windows bằng phương tiện cài đặt. Điều này cho phép bạn cài đặt một bản sao Windows mới trên máy tính của mình và xóa sạch mọi thứ hiện có trên đó.

Đối với Windows 10, hãy xem cách cài đặt Windows 10 từ ổ USB có thể khởi động. Phần này sẽ hướng dẫn bạn quá trình tải trình cài đặt Windows 10 trên ổ đĩa flash, khởi động từ nó và xóa cài đặt hiện tại của bạn bằng một bản sao mới. Điều này là miễn phí và dễ dàng, miễn là bạn có một ổ USB dự phòng.

cài đặt windows 10

Nếu bạn muốn cài đặt lại Windows 7 hoặc 8 từ đầu, bạn có thể sử dụng công cụ tải xuống Windows 7 của Microsoft hoặc công cụ tải xuống Windows 8.1 của Microsoft. Chúng cho phép bạn tải xuống ISO để ghi vào ổ đĩa flash hoặc DVD để bạn có thể cài đặt lại Windows. Bạn sẽ cần product key Windows 7 hợp lệ để tải xuống ISO của nó, nhưng điều đó không cần thiết để tải xuống Windows 8.1.

Dù bằng cách nào, chỉ cần lắp ổ USB hoặc đĩa chứa phương tiện cài đặt của bạn, sau đó khởi động từ thiết bị di động. Bạn sẽ được chào đón với màn hình thiết lập Windows, bạn có thể tiến hành cài đặt một bản sao sạch. Hãy nhớ rằng làm điều này sẽ xóa mọi thứ hiện có trên ổ đĩa mà bạn cài đặt Windows.

4. Khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10 từ khởi động bằng Advanced Startup

Mặc dù ba phương pháp được liệt kê ở trên sẽ phù hợp với hầu hết người dùng, nhưng có một số cách nâng cao để reset Windows, nếu bạn cần chúng.

Để chạy khôi phục cài đặt gốc Windows 10 từ khi khởi động (ví dụ: trong trường hợp bạn không thể vào Windows bình thường), bạn có thể bắt đầu khôi phục cài đặt gốc từ menu Advanced Startup.

Để khởi chạy menu này nếu Windows hoạt động bình thường, hãy truy cập Settings > Update & Security > Recovery. Trong phần Advanced startup, bấm Restart now để khởi động lại vào Advanced Startup. Ngoài ra, bạn có thể mở Start menu và mở rộng menu nguồn ở đó, sau đó giữ phím Shift khi bạn nhấp vào nút Restart.

Trong trường hợp bạn không thể thực hiện một trong hai cách này, hãy thử nhấn F11 khi khởi động, thao tác này sẽ mở Khởi động nâng cao trên một số hệ thống. Không thực hiện được, Windows sẽ tự khởi chạy Advanced Startup sau ba lần khởi động không thành công.

Khi Advanced Startupđược mở, hãy chọn Troubleshoot, sau đó chọn Reset This PC để bắt đầu quy trình khôi phục cài đặt gốc tương tự như cách 1 ở trên. Bạn có thể chọn Advanced options để có thêm lựa chọn, nhưng không có tùy chọn nào trong số đó cho phép bạn khôi phục cài đặt gốc cho Windows 10 trừ khi bạn đã lưu hình ảnh hệ thống.

Reset Windows 10

Nếu không, bạn có thể khởi động vào BIOS và tải trực tiếp phân vùng khôi phục trên ổ cứng, nếu nhà sản xuất PC của bạn bao gồm phân vùng đó. Tuy nhiên, nếu bạn khôi phục cài đặt gốc bằng phương pháp này, bạn sẽ cài đặt lại tất cả bloatware của nhà sản xuất. Mặc dù nó không lý tưởng nhưng nó có thể hoạt động nếu bạn không có lựa chọn nào khác.

Bạn cũng có thể nhập “create a recovery drive” vào Start menu để truy cập một công cụ cho phép bạn tự tạo. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một chút không gian rộng rãi và bạn sẽ phải làm điều đó trước khi gặp sự cố. Nếu bạn chưa tạo, tốt nhất bạn nên tạo một đĩa cài đặt Windows 10 mới, như được mô tả trong cách 3.

Chỉ để bao gồm tất cả các cơ sở: không có cách nào để khôi phục cài đặt gốc cho Windows từ BIOS. Hướng dẫn sử dụng BIOS của chúng tôi chỉ ra cách đặt lại BIOS của bạn về các tùy chọn mặc định, nhưng bạn không thể khôi phục cài đặt gốc cho Windows thông qua nó. Cũng không có cách nào để khôi phục cài đặt gốc cho máy tính xách tay của bạn mà không bật nó lên; bạn cần nguồn điện để thực hiện tất cả các thao tác trên.

Bây giờ bạn biết cách khôi phục cài đặt gốc cho máy tính Windows của mình

Bạn có một số tùy chọn để khôi phục cài đặt gốc cho máy tính Windows. Nếu bạn đang sử dụng Windows 8 hoặc 10, tùy chọn khôi phục cài đặt gốc tích hợp sẽ nhanh chóng và dễ dàng. Người dùng Windows 7 nên tải xuống hình ảnh từ Microsoft và thực hiện cài đặt sạch theo cách đó.

Cho dù bạn cần thiết lập lại hoàn toàn máy tính xách tay của mình trước khi bán hay chỉ muốn làm mới PC của mình để tăng hiệu suất, một trong những phương pháp này sẽ giúp bạn thực hiện nhanh nhất có thể.

 

Related Posts

error: Content is protected !!