Khắc phục sự cố con trỏ chuột biến mất trên Mac OS

Làm theo các mẹo khắc phục sự cố này nếu con trỏ chuột biến mất trên Mac OS của bạn.

Bạn có tiếp tục gặp phải những trường hợp con trỏ chuột biến mất trên Mac không? Nhiều lý do, chẳng hạn như cài đặt chuột được định cấu hình không chính xác hoặc trục trặc trong phần mềm hệ thống thường gây ra điều đó.

Làm theo cách sau thông qua danh sách các bản sửa lỗi bên dưới và bạn sẽ có thể đưa chuột hoạt động bình thường trên Mac.

Xem thêm: Mac mini là gì?

Lắc con chuột của bạn

Đôi khi, bạn có thể khó phát hiện ra con trỏ chuột giữa biển các thành phần giao diện người dùng trên màn hình của Mac. Apple biết điều đó, đó là lý do tại sao bạn có thể tạm thời phóng to kích thước của con trỏ bằng cách di chuyển chuột (hoặc ngón tay của bạn trên bàn di chuột) qua lại nhanh chóng. Hãy thử điều đó lần sau khi con chuột của bạn bị mất tích.

Thay đổi kích thước con trỏ

Nếu bạn liên tục không theo dõi được con chuột của mình, hãy xem xét việc tăng kích thước con trỏ. Đây là cách thực hiện:

 1. Mở menu Apple và chọn tùy chọn có nhãn System Preferences.
 2. Chọn biểu tượng Trợ năng (Accessibility).
 3. Chọn Hiển thị (Display).
 4. Chuyển sang tab Con trỏ (Cursor).
 5. Sử dụng thanh trượt bên cạnh Kích thước con trỏ để tăng kích thước của con trỏ.

Căn chỉnh lại màn hình của bạn

Nếu bạn có thiết lập Mac nhiều màn hình, hãy đảm bảo rằng chúng được căn chỉnh theo cách chính xác. Nếu không, bạn sẽ gặp khó khăn khi định vị con trỏ.

Đây là những gì bạn cần làm:

 1. Mở menu Apple và chọn Tùy chọn Hệ thống (System Preferences).
 2. Chọn Hiển thị (Displays) và chuyển sang tab Sắp xếp (Arrangement).
 3. Kéo các ô hiển thị theo thứ tự bạn muốn.

Xem thêm: Các phím tắt trên Mac

Giảm tốc độ con trỏ

Tốc độ con trỏ cực nhanh là một lý do khác có thể khiến con trỏ chuột biến mất trên Mac. Hãy thử hạ thấp nó bằng các bước sau:

 1. Mở menu Apple và chọn Tùy chọn Hệ thống (System Preferences)
 2. Nhấp vào Chuột (Mouse) hoặc Bàn di chuột (Trackpad).
 3. Kéo thanh trượt bên cạnh Theo dõi tốc độ (Tracking speed) sang trái để giảm tốc độ của con trỏ.

Sạc chuột (Mouse) hoặc bàn di chuột (Trackpad) của bạn

Chuột hoặc bàn di chuột còn ít điện tích có thể khiến con trỏ hoạt động không bình thường. Tốt nhất bạn nên đổi pin hoặc sạc lại.

Nếu bạn sử dụng Magic Mouse hoặc Magic Trackpad, bạn luôn có thể kiểm tra thời lượng pin của nó bằng cách mở Trung tâm điều khiển của máy Mac và mở rộng Bluetooth. Hoặc, đi tới System Preferences> Bluetooth.

Khởi động lại máy Mac của bạn

Nếu không có bản sửa lỗi nào ở trên hữu ích, bạn nên thử khởi động lại máy Mac của mình. Điều đó giúp giải quyết các vấn đề nhỏ ngăn hệ điều hành hoạt động bình thường. Chỉ cần đảm bảo bỏ chọn hộp bên cạnh Reopen windows when logging back in trước khi chọn Khởi động lại.

Xoá phần mềm Mouse-Enhancement

Phần mềm tăng cường chuột của bên thứ ba có thể giúp cải thiện chức năng của thiết bị trỏ của bạn. Nhưng họ cũng có thể giới thiệu các vấn đề. Nếu bạn đã cài đặt một ứng dụng như vậy, hãy cập nhật ứng dụng đó và xem điều đó có hữu ích không.

Nếu không, hãy thoát chương trình khỏi thanh menu của máy Mac. Sau đó, đi tới Finder> Applications và kéo nó vào Thùng rác.

Kết nối lại thiết bị trỏ của bạn

Kết nối lại chuột hoặc bàn di chuột với máy Mac của bạn cũng có thể giúp sửa con trỏ biến mất ngẫu nhiên. Nếu bạn sử dụng chuột có dây hoặc chuột không dây, chỉ cần rút cáp USB hoặc bộ thu và cắm lại sau khi khởi động lại máy Mac.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng thiết bị Bluetooth như Magic Mouse hoặc Magic Trackpad, đây là những gì bạn cần làm:

 1. Mở menu Apple và chọn System Preferences.
 2. Chọn Bluetooth.
 3. Chọn biểu tượng X bên cạnh Bluetooth mouse hoặc trackpad.
 4. Chọn Remove.
 5. Tắt thiết bị Bluetooth rồi bật lại.
 6. Chọn Connect để kết nối lại mouse hoặc trackpad.

Lưu ý: Nếu bạn không có thiết bị đầu vào khác để tương tác với máy Mac sau khi ngắt kết nối chuột hoặc bàn di chuột, hãy nhấn Cmd + Option + F5 để kích hoạt Phím chuột. Sau đó, bạn có thể di chuyển con trỏ của mình bằng cách sử dụng các phím U, J, K, L, O, 7, 8 và 9 và chọn các thành phần trên màn hình bằng cách nhấn Enter.

Cập nhật ứng dụng của bạn

Các ứng dụng lỗi có thể gây ra các vấn đề liên quan đến con trỏ trên Mac. Nếu chuột của bạn bắt đầu biến mất trong khi tương tác với một ứng dụng cụ thể, hãy mở App Store và kiểm tra tab Cập nhật để biết các bản cập nhật đang chờ xử lý. Hoặc bạn có thể tìm kiếm các tùy chọn cập nhật trong chính ứng dụng. Nếu điều đó không hữu ích, hãy liên hệ với nhà phát triển ứng dụng để được trợ giúp.

Cập nhật phần mềm hệ thống của bạn

Phần mềm hệ thống bị lỗi cũng có thể ngăn chuột của bạn hoạt động bình thường. Nếu bạn chưa cập nhật nó trong một thời gian, hãy thử làm điều đó ngay bây giờ. Đây là cách thực hiện:

 1. Mở menu Apple và chọn Tùy chọn Hệ thống (System Preferences).
 2. Chọn Cập nhật phần mềm (Software Update).
 3. Chọn Cập nhật ngay (Update Now ) để áp dụng các bản cập nhật macOS đang chờ xử lý.

Xóa tệp PLIST

Chuột của bạn cũng có thể biến mất do cấu hình chuột hoặc bàn di chuột bị hỏng trên máy Mac. Hãy thử xóa các tệp PLIST (Danh sách thuộc tính) được liên kết với thiết bị trỏ của bạn và kiểm tra xem điều đó có hữu ích không. Đây là nơi để tìm chúng:

 1. Mở ứng dụng Finder và chọn Go> Go to Folder trên thanh menu.
 2. ~/Library/Preferences vào hộp Go to Folder và chọn Go.
 3. Kéo các tệp sau vào Thùng rác:
  1. com.apple.AppleMultitouchMouse.plist
  2. com.apple.driver.AppleBluetoothMultitouch.mouse.plist
  3. com.apple.driver.AppleHIDMouse.plist
  4. com.apple.AppleMultitouchTrackpad.plist
  5. com.apple.preference.trackpad.plist

Bạn phải làm theo điều đó bằng cách khởi động lại máy Mac của mình. Điều đó sẽ nhắc phần mềm hệ thống tạo lại các tệp PLIST bạn vừa xóa.

Đặt lại NVRAM

Đặt lại NVRAM (hoặc bộ nhớ non-volatile random-access) có thể giúp khắc phục các sự cố liên quan đến chuột xuất phát từ bộ nhớ lỗi thời ở cấp phần cứng. Chỉ cần lưu ý rằng quy trình chỉ áp dụng cho máy Mac chạy trên chipset dựa trên Intel.

Dưới đây là cách đặt lại NVRAM trên Intel Mac:

 1. Tắt máy Mac của bạn.
 2. Bấm nút nguồn.
 3. Ngay lập tức nhấn và giữ Cmd + Option + P + R. Tiếp tục giữ tất cả các phím cho đến khi bạn nghe thấy âm thanh khởi động lần thứ hai.

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng máy Mac có chip bảo mật T2, hãy giữ cả bốn phím cho đến khi logo Apple xuất hiện và biến mất lần thứ hai.

Nếu việc đặt lại NVRAM không hữu ích, bạn có thể muốn làm theo bằng cách đặt lại SMC (Bộ điều khiển quản lý hệ thống) trên máy Mac của mình.

 

Bài viết liên quan

6 cách nén ảnh trên Windows 11 và Windows 10

Cách thêm logo vào ảnh trên IPhone bằng chữ ký

Hướng dẫn cách tắt comment video trên Youtube